เมื่อสุนัขเห่า ต้องการสื่อสารอะไร - ไซบีเรียน

เมื่อสุนัขเห่า ต้องการสื่อสารอะไร

สำหรับมนุษย์ “การพูด” เป็นวิธีการสื่อสารหลักที่ใช้ในชีวิตประจำวัน “การเห่า” ก็ถือเป็นวิธีการสื่อสารหลักที่ใช้ในชีวิตประจำวันของสุนัขเช่นกัน การที่สุนัขเห่าในแต่ละครั้งนั้นถ้าหากผู้เลี้ยงสังเกตให้ดีจะพบว่า ลักษณะการเห่าจะแตกต่างออกไปตามปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสิ่งแวดล้อม ณ เวลานั้นๆ เช่น เห่าเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาบริเวณบ้าน , เห่าเมื่อเห็นสิ่งมีชีวิตต่างๆ (นก , หนู , งู ฯ) , เห่าเมื่อเวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เป็นต้น

และด้วยลักษณะการเห่าที่แตกต่างกันนี้บ่งบอกถึงสิ่งที่สุนัขต้องการจะสื่อสารให้ผู้เลี้ยงรับรู้ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพฤติกรรมสุนัขจึงให้คำแนะนำกับผู้เลี้ยงว่า ถ้าหากผู้เลี้ยงอยากเข้าใจสุนัขของตัวเองมากขึ้น ก็ควรจะเรียนรู้และเข้าใจถึงความหมายของลักษณะการเห่าในแบบต่างๆ เพื่อที่จะได้เข้าใจว่าสุนัขต้องการจะบอกอะไรกับเรา … เพื่อให้คุณผู้เลี้ยงกับสุนัขเข้าใจกันมากขึ้น วันนี้มะเหมี่ยวก็เลยรวบรวมเอาความหมายของลักษณะการเห่าในแบบต่างๆ ของสุนัขมาให้ดูกันครับ

เห่าติดต่อกันเป็นชุด ๆ 3-4 ครั้ง โดยมีช่วงหยุดระหว่างชุด ….. การเห่าแบบนี้เป็นการชี้ชวนเจ้าของให้มาดูบางสิ่งบางอย่าง “เจ้านายมาดูนี่สิ น่าสนใจมากๆ เลย!!”

เห่าเร็ว ๆ ติดต่อกันด้วยโทนเสียงปานกลาง ….. การเห่าแบบนี้เป็นการเห่าในลักษณะเตือนภัย เพื่อบอกให้รู้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติไม่น่าไว้ใน “อะไรน่ะ ๆๆ!!”

เห่าด้วยเสียงต่ำๆ ติดต่อกันอย่างช้าๆ ….. อันตรายมากๆ เลยทีเดียวการเห่าแบบนี้ เพราะสุนัขกำลังบอกเราว่า ตอนนี้กำลังมีภัยประชิดตัวเขาอยู่ “อย่าเข้ามานะ ช่วยด้วย!!”

เห่าแล้วหยุด เห่าแล้วหยุด ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ….. การเห่าแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ กับสุนัขที่ถูกทิ้งให้อยู่บ้านตัวเดียว เขากำลังบอกกับเราว่า “เฮ้ มีใครอยู่รึเปล่า ตอนนี้ฉันเหงามากเลย มาเล่นกันหน่อยสิ”

เห่าสั้นๆ ครั้งสองครั้ง ….. การเห่าแบบนี้ถือเป็นการทักทายปกติของสุนัขค่ะ “สวัสดีเจ้านาย”

เห่าครั้งเดียวสั้นๆ เมื่อเจ้าของหรือสุนัขอีกตัวกำลังยุ่งอยู่กับเขา …… การเห่าแบบนี้แสดงถึงความรำคาญ “หยุดยุ่งกับฉันได้รึเปล่า ขอเวลาเป็นส่วนตัวบ้างอะไรบ้าง” (555+)

ลูกสุนัขเห่าติดต่อกัน …… การเห่าแบบนี้พบได้บ่อยในลูกสุนัข หรือเวลาที่สุนัขต้องการจะเล่นกับเรา เป็นพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจอย่างหนึ่ง “สนใจฉันหน่อย”

เห่าครั้งเดียวสั้นๆ เป็นการเรียกเจ้าของ ….. เห่าแบบนี้เข้าใจได้เลยว่าสุนัขกำลังหิวหรืออาจจะอยากออกไปขับถ่ายนอกบ้าน

เห่าติดๆ กันรัวและดังขึ้นเรื่อยๆ ….. การเห่าแบบนี้มักจะเกิดขึ้นตอนที่ผู้เลี้ยงเล่นกันสุนัขเป็นการแสดงออกถึงความสนุกสนาน และรู้สึกดีกับกิจกรรมนั้น “สนุกจังเลย วู้วววว”

เห่าด้วยโทนเสียงต่ำ หูตั้ง ขนหลังตั้งชัน ชูหางและยืนอยู่ในท่าเตรียมพร้อม … การเห่าแบบนี้เป็นการส่งสัญญาบอกว่าอย่าเข้ามาใกล้ตัวเขาเป็นอันขาด “อย่าเข้ามานะ ฮึ่ม!!!”

ผู้เลี้ยงสุนัขหลายคนมักเข้าใจว่าการเห่าของสุนัขนั้นทำไปตามธรรมชาติ โดยไม่ได้มีความหมายอะไร แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยครับ การเห่าในแต่ละครั้งของสุนัขเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกมาเพื่อต้องการสื่อสารบางสิ่งบางอย่างให้ผู้เลี้ยง หรือสัตว์เลี้ยงด้วยกันเองรับรู้ ดังนั้น ลองสังเกตพฤติกรรมการเห่าของสุนัขที่เพื่อนๆ เลี้ยงไว้ดูนะครับ สังเกตและเก็บรายละเอียดให้ดี วิธีนี้จะช่วยให้เราเข้าใจและสื่อสารกับสุนัขได้ง่ายขึ้นครับ

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *