ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิดให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

การฉก เปรียบเหมือน การกัดเตือน เวลาที่สุนัข จ่าฝูง หรือ สุนัขที่มี ตำแหน่งขั้นสูงกว่า กัด ตักเตือนสุนัขที่มีตำแหน่ง ต่ำกว่าเมื่อทำผิดกฎ การ กัดเตือน ไม่ทำให้เกิด การบาดเจ็บ ผิวไม่ทะลุ ไม่ถลอกใดๆทั้งสิ้น แต่ จะทำด้วยพลังงานที่ จริงจังแน่วแน่ ไว และ หนักแน่น ลูกฝูงจะหยุด พฤติกรรมที่ไม่เป็นที่ ต้องการของจ่าฝูงโดย ทันที เวลาถูกกัดเตือน สุนัขที่ถูกกัดเตือนอาจส่งเสียงร้อง แว๊ก มาหนึ่งที นั้นไม่ใช่เสียงที่เจ็บ แต่ เป็นเสียงตกใจ และ สติ จะกลับมาสู่ภาวะสมดุล ดังเดิม ทำให้สุนัขเลิกทำ พฤติกรรมนั้นๆ

การกัดเตือน จะเห็นได้ บ่อยเมื่อแม่สุนัขตักเตือน ลูกสุนัข ไม่มีลูกสุนัขตัว ไหนไส้ทะลัก หรือ ตาย จากการกัดเตือน แต่ เป็นการสอนกฎจากแม่ สุนัข การตักเตือนสุนัขเมื่อ สุนัขทำพฤติกรรมที่เราไม่เห็นด้วย เราสามารถ เลียนแบบการกระทำที่ สุนัขกระทำกันตาม ธรรมชาติและ ดัดแปลง มาใช้ได้ เพื่อให้สุนัข เข้าใจ และ รู้ในสิ่งที่เรา ต้องการ ถือเป็นการใช้ จิตวิทยาสุนัขมาแก้ ปัญหาพฤติกรรมสุนัข การเลียนแบบที่กล่าว คือ ใช้นิ้วของเราเลียนแบบ ปากสุนัขแทน

จุดประสงค์ของการฉก คือ การเรียกความสนใจ สุนัข ให้กลับมาสนใจที่เรา จากที่เขากำลังมอง เพ่งสิ่งอื่น เราก็สะกิดให้ เขากลับมามองเรา เหมือนการสะกิดแขน ให้ คนที่เราต้องการเรียกหัน กลับมามอง ไม่ได้ ต้องการให้เกิดการบาด เจ็บแต่อย่างใด ฉกไปที่สีข้างหรือ ข้างๆ ต้นคอ ฉกที่สีข้างเอว ให้เขาสะดุ้ง และ หยุด พฤติกรรมที่ทำอยู่ทันที ไม่แรงถึงขนาดเจ็บ แต่ ให้รู้สึกสะดุ้ง

http://simply-pets.co.uk/dog-behaviour/

http://blog.petlikethat.com/puppy-potty-training-tips-and-tricks-by-experts/


ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากคุณสนใจจะเลี้ยงไซบีเรียนให้เราได้ดูแลคุณ
เพราะสุนัขต้องอยู่กับเราไป 15 ปี All Best Kennel พร้อมตอบโจทย์ของคุณ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-911-9104 คุณโอ๊ต หรือติดตามเราได้ที่ Facebook : allbestk

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Shopping Basket