ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิดให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร - ไซบีเรียน

ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิดให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร

การฉก เปรียบเหมือน การกัดเตือน เวลาที่สุนัข จ่าฝูง หรือ สุนัขที่มี ตำแหน่งขั้นสูงกว่า กัด ตักเตือนสุนัขที่มีตำแหน่ง ต่ำกว่าเมื่อทำผิดกฎ การ กัดเตือน ไม่ทำให้เกิด การบาดเจ็บ ผิวไม่ทะลุ ไม่ถลอกใดๆทั้งสิ้น แต่ จะทำด้วยพลังงานที่ จริงจังแน่วแน่ ไว และ หนักแน่น ลูกฝูงจะหยุด พฤติกรรมที่ไม่เป็นที่ ต้องการของจ่าฝูงโดย ทันที เวลาถูกกัดเตือน สุนัขที่ถูกกัดเตือนอาจส่งเสียงร้อง แว๊ก มาหนึ่งที นั้นไม่ใช่เสียงที่เจ็บ แต่ เป็นเสียงตกใจ และ สติ จะกลับมาสู่ภาวะสมดุล ดังเดิม ทำให้สุนัขเลิกทำ พฤติกรรมนั้นๆ

การกัดเตือน จะเห็นได้ บ่อยเมื่อแม่สุนัขตักเตือน ลูกสุนัข ไม่มีลูกสุนัขตัว ไหนไส้ทะลัก หรือ ตาย จากการกัดเตือน แต่ เป็นการสอนกฎจากแม่ สุนัข การตักเตือนสุนัขเมื่อ สุนัขทำพฤติกรรมที่เราไม่เห็นด้วย เราสามารถ เลียนแบบการกระทำที่ สุนัขกระทำกันตาม ธรรมชาติและ ดัดแปลง มาใช้ได้ เพื่อให้สุนัข เข้าใจ และ รู้ในสิ่งที่เรา ต้องการ ถือเป็นการใช้ จิตวิทยาสุนัขมาแก้ ปัญหาพฤติกรรมสุนัข การเลียนแบบที่กล่าว คือ ใช้นิ้วของเราเลียนแบบ ปากสุนัขแทน

จุดประสงค์ของการฉก คือ การเรียกความสนใจ สุนัข ให้กลับมาสนใจที่เรา จากที่เขากำลังมอง เพ่งสิ่งอื่น เราก็สะกิดให้ เขากลับมามองเรา เหมือนการสะกิดแขน ให้ คนที่เราต้องการเรียกหัน กลับมามอง ไม่ได้ ต้องการให้เกิดการบาด เจ็บแต่อย่างใด ฉกไปที่สีข้างหรือ ข้างๆ ต้นคอ ฉกที่สีข้างเอว ให้เขาสะดุ้ง และ หยุด พฤติกรรมที่ทำอยู่ทันที ไม่แรงถึงขนาดเจ็บ แต่ ให้รู้สึกสะดุ้ง

http://simply-pets.co.uk/dog-behaviour/

http://blog.petlikethat.com/puppy-potty-training-tips-and-tricks-by-experts/

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *