สุนัขเพศผู้ มีของเหลวคล้ายน้ำนม หรือคล้ายหนอง ไหลออกมาจากอวัยวะเพศ - ไซบีเรียน

สุนัขเพศผู้ มีของเหลวคล้ายน้ำนม หรือคล้ายหนอง ไหลออกมาจากอวัยวะเพศ

สวัสดีครับ จากบทความที่แล้ว ที่เริ่มมีคนสนใจและถามคำถามมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผมเองรู้สึกดีใจแทนน้องๆสุนัขทุกตัวเลยครับ ผมเองเคยได้รับการสอนจากผู้ใหญ่ท่านนึงมาว่า “ถ้ารักจะเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็ควรที่จะเอาใจใส่หาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ที่เลี้ยงด้วย” จึงหวังว่าความรู้ และเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยเหล่านี้ จะเป็นข้อมูลให้กับการดูแลสัตว์เลี้ยงของท่านนะครับและในบทความต่อไปนี้ที่ผมจะพูดถึงคือเรื่องที่พบกันว่า

สุนัขเพศผู้ มีของเหลวคล้ายน้ำนม หรือคล้ายหนอง ไหลออกมาจากอวัยวะเพศ

ซึ่งลักษณะดังกล่าวในทางสัตวแพทย์เราจะเรียกกันว่า Preputial Discharge คือ สิ่งคัดหลั่งที่มาสะสมอยู่ตรงบริเวณปลายของหนังหุ้มลึงของสุนัข หรือที่หลายๆคนเรียกว่า “Smegma”

เนื่องจากหนังหุ้มลึงของสุนัขในช่วงเด็กจะเปิดได้ไม่กว้างเหมือนในสุนัขที่โตแล้วหรือในสุนัขที่ผ่านวัยเจริญพันธุ์ จึงมีโอกาสที่ของเหลวที่สะสมอยู่ตรงบริเวณปลายของหนังหุ้มลึง ระบายออกไม่ได้ ซึ่งของเหลวเหล่ามีโอกาสจะเป็น ฉี่ที่ค้างอยู่, เลือด, หนอง,สารคัดหลั่ง, สิ่งสกปรกอื่นๆ แล้วสะสมรวมกันเป็นของเหลวสี ขาวขุ่น, เหลือง, เขียว รวมถึงสีเลือดได้

ขึ้นอยู่กับสิ่งที่มาสะสมซึ่งโดยปกติจะไม่มีอันตรายใดๆ แต่เจ้าSmegma นี้ก็เป็นอาหารของแบคที่เรีย จึงทำให้มีโอกาสที่แบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้

ในบางรายงานจึงแนะนำให้ใช้ยาต้านแบคทีเรียในการทำความสะอาดด้วย

อาการที่พบในสุนัข

คือ จะชอบเลียตรงอวัยวะเพศบ่อยครั้ง แต่จะไม่มีอาการเจ็บถ้าไปโดนอวัยวะเพศ ลักษณะแบบนี้ ให้เจ้าของพาน้องสุนัขไปร้านอาบน้ำตัดขน หรือคลินิกเพื่อให้ทำความสะอาดและชะล้างเอาของเหลวที่สะสม อยู่บริเวณนั้นออก หรือเจ้าของอาจทำเองได้โดยใช้น้ำเกลือ หรือ เบตาดีนเจือจางล้างและปลิ้นหนังหุ้มลึงเพื่อไล่ของเหลวสะสมออกไปแล้วล้างน้ำเกลือซ้ำ

นอกจากนี้เจ้าของควรสังเกตอาการน้องต่อถ้ามีอาการจับตรงอวัยวะเพศแล้วเจ็บ มีลักษณะบวมแดง ฉี่แล้วเจ็บฉี่มีเลือดออกมา ให้รีบพาน้องไปพบสัตวแพทย์ครับ

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *