อันตราย สัญญาณโรคซึมเศร้าของสุนัข - ไซบีเรียน

อันตราย สัญญาณโรคซึมเศร้าของสุนัข

#หากน้องหมาที่บ้านคุณมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง #ไม่ร่าเริงสดใสอย่างที่เคยเป็น ลองมาสำรวจกันไหมครับ ว่าเขากำลังเข้าสู่ภาวะโรคซึมเศร้า หรือไม่? หากปล่อยไว้ไม่ดูแล เขาอาจจะไม่อยู่เล่นกับเราต่อไปแล้วก็ได้นะครับ

  • หาวบ่อย หากน้องหมาไซบีเรียนดูอ่อนเพลีย ง่วง อยากพักผ่อน เกิดอาการหาวบ่อยครั้ง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณเตือนว่าน้องหมากำลังเครียด เบื่อ หรือกระวนกระวายใจ
  • หูตกลู่ไปด้านหลัง ดวงตาของสุนัขไม่เคยโกหก หากเขาป่วยจะแสดงออกได้ทางแววตาทันทีคือ ตาขุ่นมัว ไม่สดใสเป็นประกาย (ไม่นับสุนัขที่มีอาการป่วยทางดวงตา) ให้สงสัยได้เลยว่าน้องหมาของคุณอาจกำลังประสบปัญหาโรคซึมเศร้า
  • เก็บตัวในซอก หรือที่แคบ ถ้าวันไหนน้องหมาเอาแต่นอนซึม เก็บตัวในที่แคบทั้งวัน เรียกก็ไม่ยอมออกมา อาการแบบนี้บ่งบอกว่าน้องหมารู้สึกไม่ปลอดภัย และไม่ไว้ใจคุณแล้วครับ
  • กัดแทะตัวเองจนเป็นแผล เป็นอีกข้อที่ผู้เลี้ยงต้องสังเกตให้ดี ว่าอาการนี้ไม่ได้เป็นเพราะน้องหมาคันจากโรคผิวหนัง และเกิดพฤติกรรมการกัดแทะตัวเอง หากแน่ใจว่าไม่ใช่ นั่นแสดงว่ามันกำลังเครียด และเบื่อหน่ายสะสมอย่างสุดๆ
  • ไม่ร่วมกิจกรรม ซึม หงอย ไม่เล่น ไม่ยอมกินอาหาร เรียกก็ไม่มาหา หรือถึงขั้นอาเจียนเป็นฟองสีเหลือง นั่นเป็นอาการที่กำลังบ่งบอกว่า สุนัขกำลังเครียดจัดและเศร้าหนัก เพื่อความแน่ใจว่ากำลังโดนโรคซึมเศร้าเล่นงานหรือเปล่า ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาโดยด่วนครับ

พอจะหายข้อสงสัยกันบ้างแล้วใช่มั้ยครับ ทีนี้คุณลองสำรวจน้องหมาที่บ้านกันเลย หากน้องหมาตกอยู่ในภาวะนี้แล้วต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้อยู่ตัวเดียวตามลำพังนะครับ เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องเสียพวกเขาไปก็เป็นได้

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *