โรคไข้หัดกับปอดบวม อาการจะคล้ายๆกัน จนทำให้หลายท่านจิตตก - ไซบีเรียน

โรคไข้หัดกับปอดบวม อาการจะคล้ายๆกัน จนทำให้หลายท่านจิตตก

โรคไข้หัดกับปอดบวม อาการจะคล้ายๆกันจนทำให้หลายท่านจิตตกรวมทั้งผม55 ปอดบวมโรคนี้พบมากในลูกสุนัขเล็ก ๆ และสุนัขชรา

โรคปอดบวมในสุนัข

เกิดจากสาเหตุหลายประการ ได้แก่ เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย พยาธิ เข้าทำลายปอดทำให้ปอดอักเสบ แต่มักเกิดจากแบคทีเรียเป็นส่วนใหญ่ สุนัขจะแสดงอาการซึม มีไข้สูงมาก อาจถึง 106 องศาฟาเรนไฮต์ เบื่ออาหารจนถึงไม่กินอาหาร ชอบหลบไปนอนในที่เย็นๆ เช่น ห้องน้ำ หายใจกระหืดกระหอบ มีขี้มูกไหลออกมาสีขาวจนถึงเขียวข้น บางครั้งมีอาเจียน เพราะไอมีเสลดหนาในลำคอ บางตัวเป็นมาก ๆ น้ำท่วมปอดต้องนั่งตลอดเวลา นอนไม่ได้จะหายใจไม่ออก ซ้ำร้ายต้องหายใจทางปากตลอดเวลาเพราะจมูกอุดตันเต็มไปด้วยน้ำมูก

ข้อควรปฏิบัติ

การดูแล เลี้ยงให้อาหารอย่างดี รักษาความสะอาด ให้ความอบอุ่น ใส่เสื้อหนาๆ โดยเฉพาะที่คอ หน้าอกและแผ่นหลัง ห่มผ้า ปูรองพื้นที่นอนด้วยผ้า อย่าให้นอนในที่อับชื้น หรือโดนฝนสาด ที่สำคัญอย่าลืมพาสุนัขอันเป็นที่รักไปออกกำลังกายเพื่อที่จะให้เขาได้มี สุขภาพแข็งแรงและอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน และหากมีโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ตาม ให้นำสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว

โรคไข้หัดสุนัข อาการจะคล้ายๆ กับไข้หวัดปวดบวมมากแต่อันตรายกว่าเยอะครับสาธุอย่าให้เจอเลยโรคนี้ปราบเซียน เลยครับโหดจริง สำหรับอาการที่เห็นชัดเจนในรายที่เป็นไข้หัดสุนัข คือ

  1. สุนัขจะซึม เบื่ออาหาร หาที่หลบซุกตัวในที่มืดๆ ขั้นต้นจะมีอาการจมูกแฉะ บริเวณรูจมูกจะมีน้ำมูกใสๆ ไหลออกมา สุนัขมีอาการไอหอบ
  2. สุนัขจะมีไข้ประมาณ 102 องศาฟาเรนไฮขึ้นไป
  3. ระยะแรกหลังจากได้รับเชื้อภายใน 48 ชม.สุนัขจะมีผิวหนังบริเวณปลายจมูก, อุ้งเท้า, เปลือกตาบนด้านในจะแห้งหยาบ และตาแห้งทำให้มีน้ำตาไหลและขี้ตาเยอะติดแห้งอยู่โดยรอบดวงตา บางตัวถึงกับลืมตาไม่ได้ ในขั้นนี้จะยังไม่มีน้ำมูก ซึ่งจะพบน้ำมูกข้นเขียวภายหลังจากได้รับเชื้อไปแล้วเกิน 48 ชม. (โรคไข้หัดสุนัขตรวจพบได้โดยการตรวจเลือดหรือของเหลวในร่างกายเท่านั้นจึงจะ แม่นยำ) กรณีติดเชื้อเกิน 48 ชม.แล้วจะมีผื่นเป็นขุย มีสะเก็ดแห้งบริเวณท้องและบริเวณข้อพับตามร่างกาย ในบางรายอาจมีตุ่มสะเก็ดแห้งๆ หรือตุ่มหนองบริเวณท้องและขาหนีบด้วย ในรายที่พบว่ามีน้ำมูกข้นเขียวจากการติดเชื้อแบคทีเรียแล้ว การรักษาจะเป็นการคุมอาการไปเรื่อยๆ แต่ไม่รับรองผล 100 % นะครับ ซึ่งถึงตอนนี้บางรายอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย สำหรับสุนัขที่เป็นไข้หวัดปวดบวมจะมีอาการเหงือกซีด, มีขี้ตาส่วนมากบริเวณหัวตา ไอหอบหายใจขัด หากฟังเสียงปวดจะได้ยินเสียงน้ำชัดเจน มีน้ำมูกข้นเหลืองไหลตลอดเวลา ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที
  4. ในขั้นนี้เป็นขั้นสุดท้าย ร่างกายจะขาดน้ำอย่างรุนแรง สุนัขบางตัวจะร้องโหยหวน บางตัวจะเดินวนเป็นวงกลม มีอาการชักกระตุกเนื่องจากเชื้อไปทำลายสมอง อึ-ฉี่เรี่ยราด น้ำลายเยอะ อาเจียน หายใจหอบ ตาขาวจะเป็นเป็นขาวๆ เหลืองๆ นอนอ้าปากตลอดเวลา
Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *