เสียงท้องร่วง ความผิดปกติในระบบย่อยอาหารของสุนัข - ไซบีเรียน

เสียงท้องร่วง ความผิดปกติในระบบย่อยอาหารของสุนัข

ความผิดปกติในระบบย่อยอาหารเป็นอาการปกติของสุนัข ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความรำคาญให้สุนัขเพราะก่อให้เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรงเท่านั้น แต่ยังทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไม่เต็มที่ด้วย ผลจากความผิดปกตินะระบบย่อยอาหารของสุนัขมี 2 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1 ท้องเสีย

ภาวะท้องเสียของสุนัขพบได้ทั่วไป แต่หากเกิดขึ้นกับลูกสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ ที่เพิ่งเกิดมักติดเชื้อพยาธิตัวกลมจากแม่ได้ง่าย ดังนั้น แม่สุนัขควรได้รับการถ่ายพยาธิก่อนคลอดลูก และลูกสุนัขควรถ่ายพยาธิหลังคลอดจนถึงอายุ2สัปดาห์ไกอาร์เดีย พยาธิเซลล์เดียว ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะท้องเสียที่พบได้บ่อยและควรได้รับการรักษาโดยสัตวแพทย์

สำหรับสุนัขโตการได้รับอาหารผิดหรือการติดเชื้อมักจะนำไปสู่ความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร ภาวะแพ้อาหารหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง(SLE) ปัญหาที่ตับอ่อน และความเจ็บป่วยอื่นๆก็อาจเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้เช่นกัน

ประเภทที่ 2 อาเจียน

สุนัขมักอาเจียนของเสียและของที่ย่อยไม่ได้ออกมา การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในกระเพาะหรือลำไส้ก็มักเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการอาเจียน อย่างไรก็ตามปัญหาอื่นๆเช่น ลำไส้อุดตัน เนื้องอกและความผิดปกติในการเผาผลาญก็นำไปสู่การอาเจียนได้ซึ่งมันมีหลายสาเหตุนอกเนื่อจากที่กล่าว หากสุนัขของคุณอาเจียนหลายครั้งต่อวันหรืออาเจียนติดกันหลายวันและหากมีอาการซึมร่วมด้วย,ไม่ทานอาหารควรปรึกษาแพทย์

***สุนัขที่ท้องเสียควรได้รับอาหารอย่างไร

เราควรงดอาหารทุกอย่างและให้เฉพาะน้ำสะอาดเป็นเวลา12ชั่วโมง เพื่อให้ลำไส้ได้พักจากนั้นจึงค่อยๆให้อาหารอ่อนๆจำนวนเล็กน้อย ควรปรึกษาแพทย์หากอาการท้องเสียไม่หายหลังจาก2วันหรือหากมีอาการต่อเนื่องเช่น อ่อนเพลีย,อาเจียน,ถ่ายเป็นเลือดและอื่นๆ

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *