the profit (amarin tv) - all best kennel

The Profit (Amarin TV) ช่วงหลักแนวคิดการบริหารแบบceo คุณโอ๊ตเจ้าของฟาร์มไซบีเรียน

 

คุณโอ๊ตเจ้าของฟาร์มสุนัขAllbest kennel ได้รับเกียรติใหสัมภาษณ์ในรายการ The profit  ช่องชื่อดัง อัมรินทร์  

เรามาดูเนื้อหาบางส่วนกันเลยครับ

จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจฟาร์มสุนัข 

เริ่มจากความรักและชอบสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว และผมโชคดีที่มีครอบครัวสนับสนุน และครอบครัวจะสอนผมประจำจะทำอะไรต้องจริงจัง ถ้าจะทำธุรกิจให้ดี ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา  และผมก็ได้เริ่มต้นขึ้น นิสัยผมแต่เด็กคือผมเป็นคนตั้งใจจริงไม่ยอมแพ้ และ คิดไม่เหมือนคนอื่น และเชื่อมั่นในตัวเองสูง

 

ปัญหาและอุปสรรคในการทำธุรกิจช่วงแรกคืออะไร และสามารถผ่านอุปสรรคมาได้อย่างไร

สมัยแรกๆของการก่อตั้งฟาร์มผมเจออุปสรรคมากมาย แต่ก็ฝ่าฟัน มาได้  เพราะความคิดในการบริหารฟาร์มทำให้อยู่มายาวนานและคงคุณภาพให้ดีขึ้น และดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ เพราะผมยังใช้แนวคิดเดิมคือไม่หยุดอยู่กับที่ อุปสรรคที่ผมเจอตั้งแต่แรก คือคำพูดคน ต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ ไซต้องแบบนี้นะ การเลี้ยงต้องแบบนี้ ให้คำแนะนำเต็มไปหมด แต่เชื่อมั่นในแนวคิดผมไม่โอนเอน แต่จะเชื่อมั่นตัวเองได้ผมต้องศึกษา อ่านหนังสือ ดูการจัดการของต่างประเทศ การบรีด และผมก็นำมาพัฒนาต่อ ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก จนปัจจุบัน ระบบหลังฟาร์ม ระบบการเลี้ยงดู การจัดพนักงาน และระบบหน้าฟาร์ม ( ระบบการดูแลลูกค้า หลังรับไปแล้ว การพัฒนาย่อมมีข้อดีข้อเสีย ผมยอมรับนะว่ากว่าจะเริ่มมาถึงจุดนี้ผมเจอความผิดพลาด มาเยอะมาก แต่นั้นคือจุดที่ทำให้ผมแข็งแกร่งขึ้นอีก ทุกๆปีจะมีการสรุปผลงานซึ่งบอกได้เลย ผมทำได้ดีขึ้นทุกปี ลูกค้าผมมีเยอะมากขึ้น ผมก็ต้องตอบรับกับลูกค้าที่มากขึ้น ดูแลให้ทั่วถึง และเต็มที่ เช่น ลูกค้าบางท่าน รับลูกสุนัขไปแล้ว เค้าจะเกรงใจที่จะโทรสอบถามผมโดยตรง ผมก็เพิ่มจุดตอบรับลูกค้าขึ้นมาอีก มีนัดโปรแกรม หากลูกค้าท่านนั้นปรึกษาน้อย ก็จะใช้วิธีแจกบทความ และทุกครั้งที่มาก็จะพยายามๆให้ความรู้

 

อีกจุดของอุปสรรคที่ผมเจอคือการลงทุน การจัดการหลังฟาร์มให้ดี ต้องใช้เงินลงทุนเยอะมากๆ ไม่ว่าจะการคัดสายพันธุ์ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ซึ้งรู้ไหมครับเราจะใช้คู่สองคู่ไม่ได้เพราะการผสมมันเป็นศาสตร์เลย คือพ่อสวยแม่สวยผสมกันไม่ใช่ลูกออกมาสวย ต้องสายเข้ากันด้วย และถ้าจะให้ลูกที่ถูกตามสไตล์ออเบสแล้วยิ่งยาก เพราะเราต้องดึงจุดเด่นของหลายๆสายมา เช่นพ่อตัวนั้นโครงดี พ่ออีกตัวอกสวยกระบอกปากดี แม่ตัวนั้นวิ่งสวย เราก็ต้องค่อยๆดึง จุดตรงนั้นออกมา ซึ่งต้องใช้ทั้งเวลา และ สถานที่ ในการดูแลพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และงบลงทุนในระยะยาวสูง  แต่จุดที่ผมผ่านมาได้ ต้องของคุณ

ลูกค้าที่ชอบในผลงานของผมตั้งแต่สมัยแรกๆ จนบางท่านยังติดตามมาถึงตอนนี้เลย จนปัจจุบันฟาร์มมีฐานที่แข็งแรงมากการลงทุนเพิ่มเติมจึงง่ายกว่าสมัยก่อน การดูแลหรืออุปกรณ์ของทางฟาร์มจะคัดเกรดดีทั้งหมด สถานที่ปลูกสร้างอาคารยันนำ้ยาถูฆ่าเชื้อ

เรื่องราคาของทางฟาร์ม ออเบส

ราคาสุนัขของฟาร์มออเบสอยู่ในระดับกลางถึงสูง   ไม่แพงจนเกินไปและก็มีเกรดคัดคุณภาพสำหรับคนที่อยากได้แบบพิเศษ

 

รักษามาตรฐานความเป็นฟาร์มสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้อย่างไร 

 

มาตรฐานของทางฟาร์มตรงนี้ผมให้ความสำคัญมากๆ บอกได้เลยตั้งแต่เริ่มตั้งฟาร์มจนถึงตอนนี้ยังไม่มีหยุดพัฒนาเลย ยิ่งสมัยนี้ การเดินช้าๆก็เหมือนการเดินถอยหลังแล้ว ทางฟาร์มจะมีการอัปเดทความรู้ใหม่ๆให้พนักงานอาทิตย์ละสองครั้ง มีการตรวจคุณภาพฟาร์ม การเชคสุขภาพ และที่จะวัดมาตฐานของทางฟาร์มคือ หน้าฟาร์ม หรือความผิดพลาด ความผิดพลาดเกิดได้หลายอย่างเช่น ลูกค้าไม่เข้าใจในการเลี้ยงเนี่ยก็ถือว่าเป็นการผิดพลาด ฉะนั้นทางฟาร์มจะต้องหาทางแก้ ทำอย่างไรจะให้เขาเค้าใจในการเลี้ยง ซึ่งจุดนี้ยังเป็นตัวอย่างซึ่งยังมีอีกเยอะมากๆและละเอียดอ่อนมาก ทางฟาร์มก็จะหาทางแก้และปรับอยู่ตลอด เพื่อเพิ่มมาตรฐานขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

 

ณ ตอนนี้ ก่อนรับลูกสุนัขเมื่อลูกค้าได้คำแนะนำเกี่ยวกับสายพันธุ์ไปแล้วบางท่านก็ให้คุณโอ๊ตมาคัดเลือกให้เลย คุณโอ๊ตจะดูและสอบถามอย่างละเอียดเพื่อจะคัดได้ถูกต้อง และเมื่อคัดกันได้เรียบร้อยตอนก่อนรับ จะมีการสอนอย่างละเอียด เกี่ยวกับการเลี้ยงดูและอธิบายให้เข้าใจในสายพันธุ์เค้า และปัญหาที่จะเจอและวิธีแก้ไข ซึ่งตรงนี้ใช้เวลาพอควร ในอนาคตทางฟาร์มจะลงyoutubeให้นะครับ แต่ผมยังมองว่าการพูดอธิบายสดสามารถสื่อสารได้ดีกว่า ตรงนี้จึงยังไม่ได้ทำออกมา

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *