Allbest

Allbest และรายการ PET LOVER by JerHigh ไซบีเรียนเกรดไฮเอน

 

ความแตกต่างที่จะทำให้คุณหลงใหลไซบีเรียนสไตล์ Allbest

ไซบีเรียนที่เราเห็นกันก็จะมีทั้งขนยาวและขนสั้น ส่วนความชอบก็แล้วแต่ผู้เลี้ยงเลยว่าเราชอบแนว ไหน อันนี้คือหลัก ลึกเข้าไปอีกก็เป็นส่วนที่สำคัญ คือสายพันธ์ รูปแบบ แนวทาง ในการบรีดสุนัขไซบีเรียน ซึ่งก็มีหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น รูปร่าง โครงสร้าง สรีระ การเดิน และลึกเข้าไปก็คือ นิสัย ความฉลาด(กลุ่มนี้มองข้ามไม่ได้เนื่องจากเค้าต้องอยู่กับเรา เป็นเพื่อนคู่คิด ถ้าสวยแต่ไม่หือ ไม่อือก็ไม่ไหวนะ)

 

กลุ่มพวกนี้คือการคัดสายเลือดพันธุกรรม เลือกผสม เพื่อให้ได้รูปแบบ ตามที่เราต้องการ การที่จะมีรูปแบบที่คงที่ต้องใช้เวลาและการผสมสายเลือดหลายรุ่นอายุ   ไซบีเรียนสไตล์ ALL BESTที่เด่นชัด ขนพองและแน่น ขาใหญ่ๆ กะโหลกใหญ่ อกกว้างพอดี โครงสร้างสมส่วน สีตาเป็นไปตามที่กำหนดให้เป็นไปตามลักษณะสีขนว่าเหมาะกับสีตาอะไร อย่างเช่น   ผมจะเลือกบรีดสุนัขไซบีเรียนขนสีดำตาสีฟ้า ผมจะเก็บสุนัขที่มีขนสีดำตาสีฟ้าและมี คุณสมบัติครบตามสไตล์ ALL BEST มาผสมกันหลายๆ รุ่น เพื่อให้มีสายเลือดแน่น การให้ ลูกก็ค่อนข้างจะแน่นอน และจะต้องคัดเลือกทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ด้วย เพราะผมคิดว่าสำคัญทั้ง พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

ไซบีเรียน ฮัสกี้ สไตล์ ALLBESTมีหลายแบบทั้งเน้นโครงสร้างและเน้นขน แต่ก็ยังไม่มีจุดหลักข้างต้นเรื่องสรีระ ความสมส่วน ประมาณออร่าของไซบีเรียน ฮัสกี้  เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะบรีดสไตล์ไหนก็แล้วแต่ผมจะตั้งสุนัขต้นแบบไว้ก่อน แล้วหาคุณสมบัติของสายสุนัขที่จะนำมาผสมให้เหมือนต้นแบบมากที่สุด ผสมกันจนแน่ใจว่าสายเลือดแน่นแล้วทั้งสายพ่อ และ สายแม่ และจะพยายามผสมในบรรพบุรุษเดียวกันประมาณไม่เกินสี่บรรพบุรุษ เพื่อจะได้ลูกที่เป็นไปในแนวทางเดียวกัน และสายเลือดก็จะไม่ชิดจนเกินไป และนี่ก็คือเหตุผลที่ALL EST  จำเป็นต้องมีพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จำนวนมาก การผสมพันธุ์เป็นเหมือนศาสตร์อย่างหนึ่งต้องศึกษาและปฏิบัติจริง ทฤษฎีอย่างเดียวไม่ได้ การจับคู่ไม่ใช่ว่า พ่อสวยคู่กับแม่สวยแล้วลูกออกมาจะสวยเสมอไป ผมต้องทดลองจับคู่สุนัขดูด้วยไม่ใช่ดูประวัติ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และเลือกตามประวัติเพ็ดดีกรี อย่างเดียวจะถูกเสมอไป

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *