เราทำได้

รายการ เราทำได้

 

รายการ “เราทำได้” กับ คุณโอ๊ต All Best ได้เริ่มต้นเลี้ยงสุนัขตั้งแต่ยังเด็กด้วยความที่เป็นคนชอบสุนัขอยู่แล้ว ซึ่งรายการ “เราทำได้” จะพาคุณไปดูถึงวิธีการเริ่มเลี้ยงสุนัขหลายๆพันธุ์ เริ่มต้นด้วย อัลเซเชียน โกลเด้น เซนเบอนาด คอลลี่ ปอม ปั๊ก ชิวาว่า จบด้วยไซบีเรียน ฮัสกี้ ถามว่าทำไมผมถึงเลี้ยงเยอะ จริงๆพอผมรู้ตัวแล้วว่าผมชอบสุนัขและอยากเอาดีด้านนี้ จึงทำการเลี้ยงหลายๆพันธุ์ เพื่อศึกษาด้วยตัวเอง ว่าแต่ละพันธุ์มีข้อดีข้อเสียอย่างไร จนมาพบไซบีเรียน ณ ตอนนี เจ้าหมาป่านี่แหละทำให้ผมหลงใหล แต่เดิมผมยังว่ามันยังไม่ถูกใจพอ ผมจึงเริ่มศึกษามากขึ้น เริ่มจากอ่านวิธีการจับคู่ผสมของต่างประเทศ และ ก็เริมพัฒนาต่อ ปรับปรุง ด้วยตนเอง เนี่ยแหละที่ให้ผมยิ่งชอบกับจับคู่ผสมเข้าไปอีก มันมีความตื่นเต้น ที่ผมต้องลงทุนเป็นจำนวนมาก มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เกือบทุกสาย ถ้าในไทยผมเก็บหมด และไม่ใช่แค่คู่สองคู่ผมเก็บเยอะมากในการดึงสายพันธุ์ เพื่อต่อยอดพันธุ์มาเป็นสไตล์ออเบส ที่ดังและมีคนยอมรับอยู่ทุกวันนี้ สไตล์ออเบสเป็นอย่างไร หาอ่านในเพจหรือเว็บไซต์นะครับ

 

จากที่ผมได้สัมผัสคุณโอ๊ตเลยนะครับ คุณโอ๊ตดูเป็นคนจริงจังมาก เวลาอธิบายจะค่อนข้างชัดเจนมาก  บอกถึงความรักและหลงใหลในการทำฟาร์มสุนัขตั้งแต่เยาว์วัยนั่นแล้ว ทำให้ตั้งใจศึกษาเพิ่มพูนความรู้ ทักษะการจับคู่ผสม ให้ลูกสุนัขออกมามีคุณภาพ มีเอกลักษณ์เฉพาะ และแนวคิดระบบการเลี้ยงดูที่ง่ายและออกมาเหนือกว่าทั่วไป

 

คุณโอ๊ตเล่าต่อว่าสมัยแรกๆคุณโอ๊ตจะนำเข้าพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ไซบีเรียนจากหลายๆแห่ง  ลงทุนทุ่นเงินสร้างฟาร์ม สร้างระบบ ปรับปรุงระบบไปเยอะ มากๆกว่าจะมีตอนนี้ได้ สมัยแรกๆคนจะไม่เข้าใจเลย ทำไมคุณโอ๊ตต้องมีพ่อแม่หลายตัวเกือบพันนะครับ เฉพาะไซบีเรียน ไม่รวมพันธุ์อื่น ช่วงต้นคุณโอ๊ตได้ลงทุนไปเยอะมากลงไปเป็นสิบกว่าล้านสมัยก่อน ถ้าตอนนี้ที่สร้างใหม่ คุณโอ๊ตได้เพิ่มงบขึ้นไปอีกเยอะ ที่ลงทุนตรงจุดนี่เพื่อเป็นการสร้างระบบ ในการที่จะพัฒนา และ เลี้ยงดูลูกสุนัข ให้ออกมามีคุณภาพ

 

“ผมจะเป็นคนจริงจังและละเอียดมาก ตั้งแต่สมัยเริ่มต้นจน ฟาร์มออเบส มีโครงสร้างใหญ่โต ดังตอนนี้ ผมยังเป็นคนคอยกำกับควมคุมเอง ตั้งแต่ การควมคุมการออกแบบฟาร์ม วัสดุ ทุกชิ้น เครื่องมือ อุปกรณ์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะใหญ่เล็ก ผมควบคุมหมดเช่น สาขาใหม่ผมลงล้างด้วยสารเคมี หันมาใช้ระบบธรรมชาติ ผมใช้เครื่องฉีดความร้อนแทน ปลั๊กไฟ สายไฟที่ใช้ ผมคุมเองหมด รวมทั้ง น้ำยาต่างๆที่ใช้ทำความสะอาด ทุกตัวผมคัดหมด พนักงานก็เช่นกัน ผมไม่ห่วงเรื่องการจ่ายเงินเดือนผมห่วงเรื่องคุณสามารถทำงานให้ผมได้ละเอียดแค่ไหน อย่างในกรุงเทพพนักงานผมคัดหาคนต้องมีประสบการณ์จากรพ.หรือคลีนิค อย่างน้อย5ปี และ ต้องพูดภาษาอังกฤษได้ เนื่องจากมีลูกค้าต่างชาติเยอะ

 

โดยเดิมผมเป็นคนละเอียดแต่ก็มีข้อเสียแนว ศิลปิน 555ติส นิดนึงทำให้คนทำงานกับผมจะต้องเข้าใจผม เช่น ช่วงเวลาที่ผมจะจับคู่ ผสม ผมจะใช้เวลานานมาก ทีมงานจะรู้เลยครับว่าไม่มีใครกล้ามายุ่งกับผม ผมจะนั่งคิดนิ่งๆ ขออยู่คนเดียว เมื่อตกผลึกแล้วจึงส่งงาน และ อีกข้อที่สำคัณคือ คำวิจารณ์กับผม ผมจะรู้สึกกดดันกับมันมาก ซึ่งการทำงานต่างๆผมรู้รายละเอียดดีอยู่แล้วที่จะแยกแยะ แต่ผมก็ใช้จุดนั้นเป็นแรงกดดันตัวเองขึ้นไปอีก จนคนรอบข้างและพนักงานต้องคอยเตือน พอเถอะคุณโอ๊ต เราเยี่ยมมากแล้ว แต่ในใจผมยังเต้นๆว่าต้องไปกันอีก (หัวเราะ)

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *