ไซบีเรียนกับไซบีเรียนฮัสกี้ ต่างกันอย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ลูกสุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่ทำอย่างไร?? เจ้าของสุนัขส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่าจะทำอย่างไรดีให้สุนัขขับถ่ายเวลาที่คุณพยายามจะให้เค้าขับถ่ายให้เป็นเวลา

เคยสงสัยไหมครับทำไมเวลาเราพาเค้าไปขับถ่าย รอเป็นชม.ก็แล้ว เจ้าหมาตัวแสบดันไม่ยอมขับถ่ายสักที

แต่พอเราพาเค้ากลับเข้าบ้านเค้าดันขับถ่ายซะอย่างงั้น 5555 นี่จะแกล้งกันใช่ไหมเจ้าหมาน้อย หึๆ…

เจ้าของอย่าเพิ่งไปดุหรือไปว่าเค้านะครับ ของอย่างนี่มันมีเทคนิคฝึกกันได้ครับ แต่เราต้องใจเย็นกับเค้าหน่อยค่อยๆฝึกค่อยเป็นค่อยไปซึ่งต้องใช้เวลาครับ

เพราะการฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่นั้นใช้วิธีทำโทษไม่ได้เด็ดขาด
สิ่งที่ต้องทำคือการสอนโดยไม่ใช้อารมณ์เท่านั้น หากคุณใช้แต่อารมณ์ คุณจะพบว่าในท้ายที่สุด คุณกำลังทำร้ายจิตใจน้อยๆ ของน้องหมา หลังจากที่สุนัขดื่มน้ำทานอาหารหรือเล่นเสร็จแล้ว คุณต้องรีบพาเค้าไปในที่ที่คุณต้องการให้เค้าขับถ่าย และเมื่อน้องหมาตื่นนอน สิ่งแรกที่คุณควรทำคือพาออกไปขับถ่ายในที่ที่คุณต้องการเช่นกัน

เทคนิคการฝึกขับถ่ายนอกบ้านมีดังนี้

  • เราควรพาน้องหมาออกไปเดินเล่นในระยะสั้นๆแต่เดินเร็วเพื่อให้ระบบใหลเวียนโลหิตสูบฉีด
  • พาน้องหมาเดินไปในจุดที่เราอยากให้ขับถ่ายและหยุดอยู่ตรงบริเวณนั้นโดยไม่ขยับไปไหน และปล่อยให้สุนัขเดินรอบๆโดยที่คุณต้องไม่พูดเร่งรัดให้เค้าขับถ่าย (ต้องอยู่เฉยๆเหมือนเราไม่มีตัวตน)และหากน้องหมายังชวนเราเล่น… เราต้องตีมึนต่อทำตัวเหมือนอากาศธาตุครับ5555 เพื่อให้น้องหมามีสมาธิในการขับถ่าย หากเค้าเริ่มดมๆ วนๆอยู่จุดใดจุดหนึ่งอย่าใจจดใจจ่อ แสดงว่าน้องหมาเริ่มอยากขับถ่ายแล้วครับ

ปล.หากใส่สายจูงเราไม่ควรปล่อยสายจูงยาวเกินไปเพื่อเป็นการจำกัดบริเวณให้สุนัขในการฝึกขับถ่าย

  • เมื่อน้องหมาทำธุระเสร็จเรียบร้อยให้เจ้าของกล่าวคำชมเชยเพื่อเป็นการตอกย้ำว่าเค้าทำถูกต้องแล้ว
  • สิ่งต่อไปที่ควรทำคือจำจุดที่อยากจะให้เค้าขับถ่ายไว้และพาเค้าไปจุดนั้นทุกครั้งที่ต้องการให้ขับถ่าย

***ในกรณีที่อยากจะให้สุนัขขับถ่ายในบ้านหรือบริเวณที่เราจัดหาไว้สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบริเวณจำกัด การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือแผ่นรองซับเป็นที่ให้เค้าขับถ่ายก็ทำให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

เพราะกระดาษหนังสือพิมพ์มีกลิ่นหมึกซึ่งเป็นกลิ่นพิเศษที่เหมาะแก่การฝึกขับถ่าย และเป็นกลิ่นที่สุนัขไม่คุ้นเคย ทำให้เค้าจดจำได้ง่าย และเดี๋ยวนี้มีสเปรย์ที่ทำให้สุนัขอยากขับถ่าย ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ซึ่งผลลัพธ์อาจไม่ได้ผลกับสุนัขบางตัว

เป็นไงกันบ้างครับการฝึกสุนัขไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมละครับ…ขอแค่เราต้องมีสมาธิและใจเย็นกับการฝึกหน่อย และใช้เวลาฝึกทำซ้ำๆบ่อยๆ ที่สำคัญอย่าใช้อารมณ์เด็ดขาดนะครับ ไม่งั้นเค้าจะเกิดอาการกลัวและอาจมีพฤติกรรมทานอึตัวเองเพราะกลัวเจ้าของดุเค้าก็ได้ครับ … เจ้าของสุนัขมือใหม่อย่าเพิ่งท้อนะครับค่อยเป็นค่อยไปสุนัขทุกตัวฝึกได้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเราครับสู้ๆ!!!


ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากคุณสนใจจะเลี้ยงไซบีเรียนให้เราได้ดูแลคุณ
เพราะสุนัขต้องอยู่กับเราไป 15 ปี All Best Kennel พร้อมตอบโจทย์ของคุณ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-911-9104 คุณโอ๊ต หรือติดตามเราได้ที่ Facebook : allbestk

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Shopping Basket