ความแตกต่างที่จะทำให้คุณหลงใหล ไซบีเรียน ฮัสกี้ สไตล์ ALL BEST

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ความแตกต่างที่จะทำให้คุณหลงใหลไซบีเรียน ฮัสกี้ สไตล์ Allbest ไซบีเรียน หรือไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่เราเห็นกันก็จะมีทั้งขนยาวและขนสั้น ส่วนความชอบก็แล้วแต่ผู้เลี้ยงเลยว่าเราชอบแนว ไหน อันนี้คือหลัก ลึกเข้าไปอีกก็เป็นส่วนที่สำคัญ คือสายพันธ์ รูปแบบ แนวทาง ในการบรีดสุนัขไซบีเรียน ซึ่งก็มีหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น รูปร่าง โครงสร้าง สรีระ การเดิน และลึกเข้าไปก็คือ นิสัย ความฉลาด(กลุ่มนี้มองข้ามไม่ได้เนื่องจากเค้าต้องอยู่กับเรา เป็นเพื่อนคู่คิด ถ้าสวยแต่ไม่หือ ไม่อือก็ไม่ไหวนะ)

กลุ่มพวกนี้คือการคัดสายเลือดพันธุกรรม เลือกผสม เพื่อให้ได้รูปแบบ ตามที่เราต้องการ การที่จะมีรูปแบบที่คงที่ต้องใช้เวลาและการผสมสายเลือดหลายรุ่นอายุ ไซบีเรียน สไตล์ ALL BESTที่เด่นชัด ขนพองและแน่น ขาใหญ่ๆ กะโหลกใหญ่ อกกว้างพอดี โครงสร้างสมส่วน สีตาเป็นไปตามที่กำหนดให้เป็นไปตามลักษณะสีขนว่าเหมาะกับสีตาอะไร อย่างเช่น ผมจะเลือกบรีดสุนัข #ไซบีเรียน ขนสีดำตาสีฟ้า ผมจะเก็บสุนัขที่มีขนสีดำตาสีฟ้าและมี คุณสมบัติครบตามสไตล์ ALL BEST มาผสมกันหลายๆ รุ่น เพื่อให้มีสายเลือดแน่น การให้ ลูกก็ค่อนข้างจะแน่นอน และจะต้องคัดเลือกทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ด้วย เพราะผมคิดว่าสำคัญทั้ง พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

การทำไลน์บรีดของผมจะไลน์เข้าทางบรรพบุรุษ ของตัวสุนัขไซบีเรียนที่ผมลือก และมีคุณสมบัติตามสไตล์ ALL BEST แต่ถ้าสุนัขไซบีเรียนมีบรรพบุรุษเดียวกันแต่คุณสมบัติไม่ครบ ตามสไตล์ ALL BEST คือขาดบางข้อ เช่น คุณสมบัติสไตล์ ALL BEST ที่ตั้งไว้มี 6 ข้อ แต่มีหากมีแค่ข้อหรือสองข้อ ผมก็จะไม่นำมาผสม ผมจะตั้งไซบีเรียน ฮัสกี้ ต้นแบบก่อนว่าเรา ชอบแบบไหน เราก็จะหาสุนัขไซบีเรียนที่มีบรรพบุรุษที่มีตามต้นแบบแล้วมาผสมกันจนได้สายเลือดที่ แน่น ลูกออกมาก็จะได้ตามที่เรากำหนดให้เป็น เช่น สีขน สีตา ขนพอง และแน่นตามสไตล์ ALL BEST และ ALL BESTก็ชอบหลายสไตล์แต่จะมีชอบมากชอบน้อยนั้นอีกเรื่อง

ทางฟาร์มมีพ่อแม่พันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ มากก็เพื่อที่เราจะได้คัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดและจะพัฒนาต่อป็นสไตล์ของ ALL BEST

เพราะฉะนั้นไซบีเรียน ฮัสกี้ ของ ALL BEST ก็จะไม่เหมือนทั่วๆ ไป เพราะไซบีเรียนมีหลายสายมากซึ่งในแต่ละสายก็จะ มีความโดดเด่นและสวยงามต่างๆ กันออกไปขึ้นอยู่กับคนมองว่าจะชอบสวยสไตล์แบบไหนทางฟาร์มก็เป็น
ผมเป็นหนึ่งคนที่ชอบสไตล์เป็นของตัวเอง(ในสมัยเด็กผมวาดฝันไว้ อยากได้ไซบีเรียน ฮัสกี้ แบบหมาป่าเท่ๆหน้าคมๆ แผงคอ ใหญ่ โครงใหญ่ เดินสง่า ผมจึงได้ตีกรอบแล้วทำให้เป็นจริง ซึ่งก็เป็นที่น่าพอใจและก็พัฒนาต่อไปอีก..) พอ ALL BEST ผสมขึ้นมา มีคนเห็นแล้วชอบทำให้ ALL BEST มีกำลังใจที่จะทำต่อไปและที่ภูมิใจมากที่สุดคือมีชาว ต่างชาติในโซนเอเชียมาเห็นละชอบอยากจะนำสุนัขไซบีเรียนที่สวยตามสไตล์ที่ ALL BEST ทำแล้วนำกลับไปบรีดต่อ

สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ สไตล์ ALL BEST มีหลายแบบทั้งเน้นโครงสร้างและเน้นขน

แต่ก็ยังไม่มีจุดหลักข้างต้นเรื่องสรีระ ความสมส่วน ประมาณออร่าของ ไซบีเรียน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะบรีดสไตล์ไหนก็แล้วแต่ผมจะตั้งสุนัขต้นแบบไว้ก่อน แล้วหาคุณสมบัติของสายสุนัขที่จะนำมาผสม ให้เหมือนต้นแบบมากที่สุด ผสมกันจนแน่ใจว่าสายเลือดแน่นแล้วทั้งสายพ่อ และ สายแม่ และจะพยายามผสมในบรรพบุรุษ เดียวกันประมาณไม่เกินสี่บรรพบุรุษ เพื่อจะได้ลูกที่เป็นไปในแนวทางเดียวกัน และสายเลือดก็จะไม่ชิดจนเกินไป และนี่ก็คือ เหตุผลที่ALL EST จำเป็นต้องมีพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จำนวนมาก

การผสมพันธ์ุสุนัขเป็นเหมือนศาสตร์อย่างนึงต้องศึกษาและปฏิบัติ จริง ทฤษฎีอย่างเดียวไม่ได้

การจับคู่ไม่ใช่ว่า พ่อสวยคู่กับแม่สวยแล้วลูกออกมาจะสวยเสมอไป ผมต้องทดลองจับคู่สุนัขดูด้วย ไม่ใช่ดูประวัติ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และเลือกตามประวัติเพ็ดดีกรี อย่างเดียวจะถูกเสมอไป บางคู่ไม่เป็นไปตามที่เรากำหนดได้ เพราะสุนัขไซบีเรียนบางตัวจับคู่กันสายไม่เข้ากันก็มี ผมจับคู่สุนัขจะกำหนดไว้ล่วงหน้าเลยถึง 4 รุ่น ว่าคู่นี้จับคู่กับคู่นี้ลูกออกมาจะต้องผสม กับอีกคู่ที่เราจับคู่ผสมไว้แล้ว

พูดง่ายๆ จะเขียนเป็นตารางไว้เลยว่าลูกออกมาจะต้องไปผสมกับตัวไหนต่อไปทาง All best จึงต้อง เก็บประวัติการให้ลูกและการเข้ากันของสายพันธุ์ บางทีก็มีผิดพลาดก็เป็นประวัติครับ ณ ปัจจุบันทำให้ผมมีข้อมูลและสายพันธุ์ สายเลือดแน่นมากขึ้น ทำให้ผมพัฒนาต่อไปได้ง่ายขึ้นและใช้ เวลาการบรีดที่สั้นลงที่จะได้สายเลือดแน่นตามสไตล์ ALL BEST

การบรีดสุนัขไซบีเรียนยังมีข้อปลีกย่อยอีกเยอะ

เช่น ไซบีเรียน บางตัวมีพันธุกรรม ข้อเสีย ที่เราต้องหลีกเลี่ยง เพราะบางทีจะไม่เกิดในรุ่นลูกไป เกิดในรุ่นหลานก็มี ผมถึงต้องจดบันทึกการให้ลูกของแต่ละสายไว้ ผมจะได้เปรียบที่อื่นตรงที่ผมมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เยอะเรียกว่า ลองผิดลองถูกมาก็เยอะ เพราะการบรีดสุนัขไซบีเรียนตามที่เราศึกษาตามเพ็ดดีกรีบางทีมันก็ไม่เป็นอย่างที่เรากำหนดไว้ ก็มีต้องปฏิบัติจริง ประกอบกับศึกษาเพ็ดดีกรีด้วยแน่นอนที่สุด สำหรับผม

อีกจุดที่Allbestให้ความสำคัณคือระบบฟาร์ม ซึ่งผมได้ลงทุนเฉพาะตัวฟาร์มเลี้ยงเปิดใหม่หลายสิบล้านบาทเพื่อคัดเทคโนโลยี ทีทันสมัยและออกแบบการเลี้ยงสุนัขเพื่อให้การเจริญเติบโตที่ดีมีคุณภาพที่สุด


ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากคุณสนใจจะเลี้ยงไซบีเรียนให้เราได้ดูแลคุณ
เพราะสุนัขต้องอยู่กับเราไป 15 ปี All Best Kennel พร้อมตอบโจทย์ของคุณ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-911-9104 คุณโอ๊ต หรือติดตามเราได้ที่ Facebook : allbestk

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Shopping Basket