อาบน้ำน้องหมาอย่างไรให้ถูกหลักอนามัย - ไซบีเรียน

อาบน้ำน้องหมาอย่างไรให้ถูกหลักอนามัย

แน่ใจแล้วรึยังครับว่าทุกวันนี้คุณอาบน้ำให้น้องหมาอย่างถูกวิธีแล้ว ฉะนั้นเรามาดูกันสักนิดครับ เพื่อให้ตัวคุณและน้องหมาแฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย

ใช้น้ำอุณหภูมิที่เหมาะสม : น้องหมามีความรู้สึกไวต่ออากาศ จะร้อนจะหนาวก็เหมือนกับที่เรารู้สึกครับ เพราะฉะนั้นเลือกอาบน้ำอุ่นให้สุนัข ส่วนน้ำเย็นอาจทำให้หนาวสั่นได้ และเป็นอันตรายสำหรับลูกสุนัข

ทำให้ตัวน้องหมาเปียกน้ำ : อย่าราดน้ำลงบนหัว หรือบริเวณใบหน้า เพราะจะทำให้น้ำเข้าหู หรือระคายเคืองดวงตา วิธีที่ถูกต้องคือ ชโลมน้ำให้เปียกชุ่มตั้งแต่คอลงไปก่อน อาจต้องใช้เวลาสักพัก สำหรับน้องหมาที่มีขนหนาเป็นพิเศษ

การชโลมแชมพู : สำหรับสุนัขขนหนายาว ให้ผสมแชมพูกับน้ำในถ้วยใบเล็กเสียก่อน แล้วจึงนำไปชโลมลงบนตัว จะช่วยให้เกิดฟองที่ขนได้ทั่วถึง สำหรับพันธุ์ขนสั้น เทแชมพูปริมาณเล็กน้อยลงบนตัว แล้วนวดแชมพูให้ทั่ว ฟอกให้เกิดฟองขึ้นมาตามจุดต่างๆ

การทำความสะอาดส่วนใบหน้า : ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวบิดน้ำหมาดๆ เช็ดฝุ่นผงออก ไม่ควรใช้ผ้าเปียกทำความสะอาดข้างในหู อาจทำให้อับชื้น และติดเชื้อได้

เช็ดตัวให้แห้ง : หาผ้าเช็ดตัวเนื้อเบาที่ซึมซับน้ำได้ดี วิธีการเช็ด ใช้ผ้าเช็ดตัวคลุมหลังเขาไว้ ค่อยๆ ซับให้แห้ง ไม่ควรถูขึ้นลง เพราะอาจทำให้ขนพันกันได้

หลังจากจบทุกขั้นตอนการอาบน้ำแล้วก็ควรให้รางวัล เช่น ขนม หรือของเล่นกับสักหน่อยนะครับ เพื่อเป็นการชื่นชมที่น้องหมาให้ความร่วมมือ และให้เกิดความรู้สึกที่ดีต่อการอาบน้ำครับ

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *