อยากรู้ไหม สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ บ้านเรามีสีอะไรกันบ้าง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

สีดำ (Black)

ไซเรียนที่มีขนสีดำถือว่าเป็นสีที่เราพบเห็นได้บ่อย ซึ่งสีดำในที่นี้คือขนสีดำตั้งแต่เหนือดวงตา ตลอดแผ่นหลัง ข้างลำตัวไปจนถึงโคนหางหรือปลายหางแล้วแต่ลักษณะเฉพาะของแต่ละตัว แต่ใบหน้า และขนช่วงอกไปยังใต้ท้องเป็นสีขาว ซึ่งน้องหมาไซบีเรียนนั้นมีขนสีดำแบ่งย่อยลงไปอีกเป็นอีก 3 เชดสีดังนี้ค่ะ

  • สีดำหมึก (Jet Black)

เอกลักษณะเฉพาะอันโดดเด่นของขนสีนี้คือ สีขนชั้นนอกจะมีสีดำเข้มสนิทตั้งแต่โคนขนถึงปลายขน ส่วนที่เป็นสีดำหมึกนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่บริเวณรอบหรือดวงตาหรือดวงตาดวงตา 2 ข้างแก้มไล่ไปตลอดทั้งตัวจรดปลายหาง เหลือเพียงสีขาวเล็กน้อยบริเวณใบหน้า ไล่ลงไปยังคอ ใต้ลำตัว จนถึงช่วงท้อง และ ครึ่งขาล่างทั้ง 4 ข้าง ส่วนขนชั้นในจะเป็นเส้นขนที่มีสีดำปกติ หรือ สีเทาเข้ม และอุ้งเท้าทั้ง 4 ก็จะมีสีดำด้วยเช่นกันค่ะ น้องหมาไซบีเรียนที่มีสีดำเข้มลึกนี้มีจะดูดซับความร้อนได้ดีเพราะขนสีเข้ม จึงมีโอกาสเกิดอาการฮีสโตรกได้ง่ายกว่าสีอื่น ผู้เลี้ยงจึงควรดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี เมื่อพาไปออกนอกสถานที่ หรือพาไปออกกำลังกายนะคะ

  • สีดำธรรมชาติ (Black)

สีดำธรรมชาติ ก็คือสีดำปกติ ที่อ่อนลงมาจากสีเข้มลึกอย่างสีหมึกดำเข้ม โดยเส้นขนชั้นนอกจะเป็นสีขาวที่โคนขน แต่จะเป็นสีดำช่วงกลางถึงปลายขน และสามารถมีขนสีขาวแซมอยู่ในกลุ่มขนสีดำได้บ้าง ส่วนขนชั้นใน จะเป็นสีเบจอ่อนๆ สีขาว สีถ่าน หรืออาจจะผสมกันทั้ง 3 สีก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งบริเวณขนที่มีสีดำคือ ตั้งแต่ช่วงโหนกคิ้วขึ้นไป แก้มทั้ง 2 ข้างตลอดเรื่อยขึ้นไปบริเวณหลัง ด้านข้าง จรดโคนหาง สีดำจะค่อยๆ จางลงเป็นสีขาว หรือสีขาวครีมอ่อนๆ ในบางตัวอาจจะมีสีเหลือง หรือสีน้ำตาลแซมอยู่บริเวณส่วนหลัง หาง และ หู ได้อีกด้วย

  • สีดำเจือจาง สีดำเงิน (Dilute/Silver Black)

สีขนขั้นนอกจะเป็นสีขาวทั้งเส้น แต้มช่วงปลายสีดำ ไม่มีขนสีเหลือง หรือ สีน้ำตาลปรากฏอยู่ มีเพียงสีเทากับสีขาวเท่านั้น ซึ่งปกติแล้วน้องหมาขนสีนี้จะมีขนสีดำอยู่ที่บริเวณหัวและตลอดแนวสันหลัง แต่หูจะมีขนสีเทานะคะ ช่วงท้ายลำตัวจะเป็นขนสีเทาคือ บั้นท้ายและหาง ส่วนขนชั้นในมีสีขาวค่ะ

ลักษณะขนสีเทา ขาว (Gray and white)

น้องหมาไซบีเรียนขนสีเทาเป็นอีกสีที่คนนิยมเลี้ยงมากค่ะ โดยเฉพาะคนที่ชอบน้องหมาไซบีเรียนที่มีลักษณะคล้ายๆ กับ หมาป่า จะถูกใจสีนี้มากเป็นพิเศษ ซึ่งน้องหมาขนสีเทาที่ว่ามีทั้งเข้มทั้งอ่อน จำแนกออกมาแล้วมีทั้งหมด 3 เชดสีดังนี้ค่ะ

  • สีเทาหมาป่า (Wolf Grey)

น้องหมาไซบีเรียนสีนี้จะมีขนชั้นนอกสีเหลือง หรือสีน้ำตาล ตั้งแต่โคนขน แต่มีสีดำแต้มที่ส่วนปลายของเส้นขน ส่วนขนชั้นในจะมีที่บริเวณขนสีเบจครีมอ่อนๆ ซึ่งขนบริเวณหู ส่วนท้ายของลำตัว และ บริเวณกลางหลังที่อาจจะมีขนสีเบจ ครีมอ่อนๆ สีแทน สีเหลือง แซมอยู่ด้วย มองดูเผินๆ จะเหมือนสุนัขหมาป่ามากๆ ค่ะ

  • สีเทาธรรมชาติ (Grey)

ลักษณะของขนสีนี้ จะมีขนชั้นนอกสีครีม สีเทา หรือ สีน้ำตาลตั้งแต่โคนเส้นขน แต่ปลายขนจะแต้มด้วยสีดำ ส่วนขนชั้นในจะเป็นการผสมกันของสีเบจครีมอ่อนๆ และ สีเงิน มองดูแล้วจะคล้ายๆ กับขนสีเทาหมาป่าแต่สีจะอ่อนกว่าค่ะ

  • สีเทาเงิน (Silvergrey)

ขนชั้นนอกจะเป็นขนสีขาว มีสีดำแต้มเพียงปลายขน บริเวณหัว ท้ายลำตัว และสีข้างจะมีขนเทาเงิน ในขณะที่ตลอดแนวสันหลังสีขนค่อนข้างเข้มกว่าบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย น้องหมาไซบีเรียนที่มีขนลักษณะนี้จะไม่มีขนโทนสีน้ำตาลปรากฏให้เห็น ส่วนขนชั้นในจะเป็นสีเทาอ่อน หรือ สีขาว ซึ่งไซบีเรียนสีนี้จะคล้ายกับสีดำเจือจางมากๆ แทบแยกไม่ออกเลยทีเดียวค่ะ แต่จะสังเกตได้ความเข้มข้นของสีคนที่่ดูเป็นเชดสีเทาอ่อนๆ มากกว่าค่ะ

ขนสีแดง (Red and white)

สีแดงของน้องหมาไซบีเรียนมีอยู่หลายเฉด มองดูสีจะใกล้เคียงกันมากๆ ค่ะ อ่อนบ้าง จางบ้างเล็กน้อย ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ดังต่อไปนี้

  • สีคอปเปอร์ (Copper)

เป็นสีขนที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ สำหรับน้องหมาไซบีเรียน เพราะสีแดงเข้มเกือบน้ำตาลแดงที่สวยเห็นกี่ครั้งก็ยังคงสวยสะดุดตาอยู่เช่นเดิมนั่นเอง โดยน้องหมาไซบีเรียนขนสีคอปเปอร์เหล่านี้จะมีขนชั้นนอกเป็นสีแดงเข้มทึบ สีทองแดง หรือไม่ก็สีน้ำตาลแดง ซึ่งความเข้มข้นของสีจะอยู่ในระดับเดียวกับความเข้มข้นของสีขนแบบสีดำหมึก คือ มีสีแดงเข้มลึกทั่วทั้งตัวตั้งแต่ช่วงเหนือตาขึ้นไปจรดปลายหาง มีเพียงใต้คอ และท้องเท่านั้นที่มีสีขาว หรือ สีแดงอ่อนๆ เจือจาง ส่วนขนชั้นในสามารถเป็นได้ทั้งสีทองแดง สีแดง หรือ สีน้ำตาล

ขนน้ำตาลแอปริคอท (Apricot)

หลายคนคงสงสัยว่าสีคอปเปอร์ไม่ใช่สีแดงหรอกหรอ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็คือสีแดงนั่นแหละค่ะ แต่เป็นสีแดงเข้มทึบจนเกือบจะเป็นสีน้ำตาล ในขณะที่สีแดง หรือ สีน้ำตาลแอปริคอทนี้จะมีความเจือจางและความอ่อนของสีมากกว่า โดยขนชั้นนอกจะมีโคนขนสีขาวแต่ส่วนปลายสีแดง หรือ สีน้ำตาล และอาจจะมีขนสีขาวแซมอยู่บ้าง ส่วนขนชั้นในมีสีขาวอมแดงเจือจางค่ะ ซึ่งมองดูโดยรวมจะเห็นว่าน้องหมาไซบีเรียนสีนี้จะออกสีโทนส้ม หรือ น้ำตาลอ่อนมากกว่าจะออกเป็นสีแดงตามชื่อค่ะ

สีแดงเจือจาง (Dilute Red)

มีสีแดงมาให้สังเกตดูความต่างอย่างต่อเนื่องนะคะ สีแดงเจือจางนี้ ก็เจือจางสมชื่อจริงๆ ค่ะ ดูเหมือนจะเป็นน้องหมาไซบีเรียนสีขาวที่มีปลายขนสีน้ำตาลแดงแต้มนิดๆ เสียมากกว่า โดยขนชั้นนอกจะมีสีแดงอ่อนจนเกือบขาว บางบริเวณเช่นช่วงคออาจจะมีสีเข้มกว่าส่วนหัว และส่วนท้ายของลำตัว ส่วนขนชั้นในเป็นขนสีขาวล้วน

ขนสีขาว หรือ ขาวอมเหลืองอ่อนๆ (Solid White/Isabella White)

น้องหมาไซบีเรียนสีขาวล้วนจะมีปลายขนชั้นนอกเป็นสีเงิน ขนชั้นในจะเป็นสีเงินหรือไม่ก็สีขาว ส่วนน้องหมาไซบีเรียนขนสีขาวอมเหลืองอ่อนๆ จะมีขนชั้นนอกเป็นสีขาวเหลืองอ่อนๆ บริเวณ หู หลัง หาง ไหล่ และ ขาท่อนล่าง ขนชั้นในจะเป็นสีเบจครีมอ่อนๆ และ สีเหลือง ว่ากันว่าน้องหมาไซบีเรียนสีขาวเป็นอีกสีหนึ่งที่ค่อนข้างหาได้ยากค่ะ บางครั้งก็มักจะถูกเข้าใจผิดคิดไปว่าเป็นน้องหมาซามอยด์อีกด้วยค่ะ

ขนสีซาเบิล (Sable and white)

ลักษณะขนชนิดนี้อธิบายให้เห็นภาพยากมากๆ เลยค่ะ บางคนอาจมองว่าสีน้ำตาล ส่วนบางคนอาจมองว่าเป็นสีดำน้ำตาลไหม้ แต่ถ้าหากแยกดูลักษณะสีขนเป็นชั้นๆ ไป จะเห็นว่า ขนชั้นนอกของพวกเขาจะมีขนสีแดง หรือน้ำตาลแดงที่ส่วนโคนของเส้นขน แต่จะมีสีดำแต้มบริเวณส่วนปลาย ส่วนมากขนที่มีปลายสีดำจะอยู่ตลอดแนวสัน และช่วงท้ายลำตัว ส่วนขนชั้นในจะมีสีแดง สีช็อกโกแลต สีทองแดง จะไม่มีสีเบจครีมอ่อนๆ อย่างสีเทาหมาป่า (Wolf Grey) นะคะ ไซบีเรียนสีนี้นี่เป็นอีกสีหนึ่งที่หายากค่ะ


ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากคุณสนใจจะเลี้ยงไซบีเรียนให้เราได้ดูแลคุณ
เพราะสุนัขต้องอยู่กับเราไป 15 ปี All Best Kennel พร้อมตอบโจทย์ของคุณ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-911-9104 คุณโอ๊ต หรือติดตามเราได้ที่ Facebook : allbestk

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Shopping Basket