ธรรมชาติของ ไซบีเรียน

ธรรมชาติของ ไซบีเรียน

ธรรมชาติของไซบีเรียน ชอบหอน… บรู๊ว~

เป็น ธรรมดาเพราะ ไซบีเรียนมีเชื้อสายของสุนัขป่า (หน้าตาก็บอกขนาดนั้น) การหอนเสียงสูงจึงติดตัวมากับสายเลือด เรียกว่าเป็นลักษณะพิเศษ ที่ถ้าชอบก็เท่ดี แต่ถ้าไม่ชอบต้องอดทนกันหน่อยนะ (สาเหตุการหอนส่วนใหญ่ มาจากความไม่ได้ดั่งใจ และหอนตามสัญชาตญาณ)

ธรรมชาติของไซบีเรียน แรงเยอะ…

ถึงได้ถูกใช้ในการลากเลื่อนไง (ต้องใช้ทั้งแรง ทั้งความอึด ความอดทนเชียวนะ) ดังนั้นผู้เลี้ยงต้องพาเจ้าไซบีเรียนของตน ไปออกกำลังกายบ้าง ให้เขาได้วิ่งเล่นเพื่อเป็นการปลดปล่อย จะได้อารมณ์ดี แล้วก็ระวังเวลาเล่นกันด้วยนะ เพราะความแรงเยอะนี่ล่ะ เขาอาจจะเผลอปล่อยพลังออกมามากเกินไปโดยไม่รู้ตัว

ธรรมชาติของไซบีเรียน ไม่มีกลิ่นตัว…

ไม่ได้หมายความว่าผู้เลี้ยงจะไม่ทำความสะอาดให้ไซบีเรียนของตัวเองเลย แต่ไม่ต้องอาบน้ำให้บ่อย แค่ 2-3 สัปดาห์ ต่อครั้งก็พอ

ธรรมชาติของไซบีเรียน อาร์ตมาก…

เจ้าหมาป่าน้อยที่รักอิสระเป็นที่สุด อุตส่าห์มาอยู่ในบ้านคุณ ดังนั้นควรหาโอกาสบ่อยๆ ที่จะให้เขาได้ออกไปเปิดหู เปิดตา หรือกำลังกายเป็นประจำ ถ้าเกิดไซบีเรียนไม่ได้อิสระดังใจเมื่อไร เขาจะดื้อทันทีเลย

ธรรมชาติของไซบีเรียน ทำตามจ่าฝูง…

จ่าฝูงในที่นี้คือคุณนั่นล่ะ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าไซบีเรียนของคุณยอมรับคุณเป็นจ่าฝูงหรือยังล่ะ?? ถ้าใช่ งานก็จะง่ายมากแต่ถ้าไม่ล่ะก็คุณะจะเจอนิสัยน่าปวดหัวหลายๆ อย่างเช่น หอนพร่ำเพื่อ ไม่ยอมกินอาหาร ไม่เชื่อฟังตามคำสั่ง ซึ่งไม่ง่ายเลยที่จะทำไซบีเรียนยอมรับได้แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทาง โดยอาจจะให้เวลากับเขามากขึ้น เล่นกับเขามากขึ้น หากิจกรรมทำด้วยกัน หากคุณทำให้เขาเชื่อว่าคุณรักเขาด้วยความจริงใจ ตำแหน่งจ่าฝูงจะเป็นของคุณทันที…

ธรรมชาติของไซบีเรียน เป็นมิตรแต่…

ข้อดีที่ไม่ต้องเป็นห่วงเลยคือ สมาชิกในบ้านคุณจะไม่โดนไซบีเรียนตั้งใจทำร้ายเลย ด้วยลักษณะนิสัยที่ มีความเป็นมิตร ไม่ดุร้าย อารมณ์ดี แต่กับสัตว์อื่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเพราะไซบีเรียนมีสัญชาตญาณนักล่า อาจจะไล่จับกบ นก หนู เล่นก็ได้ ดังนั้นมีที่มีทางก็พาน้องวิ่งออกกำลังกาย ไม่ก็หาของเล่นให้ได้กัดได้ใช้แรงบ้างก็ดีครับ

ธรรมชาติของไซบีเรียน ขนเยอะ…

ด้วยความหนานุ่มสลวยของขนไซบีเรียนก็เป็นสิ่งกวนใจได้เช่นกัน เพราะขนมากก็ยิ่งร่วงมาก ยิ่งช่วงวัยกำลังโตผลัดขนขึ้นมาเมื่อไร จะเกิดขนกองโตแน่นอน อันนี้ก็ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร แค่รีบทำความสะอาด ไม่ให้ฟุ้งเต็มบ้านก็พอ (อาหารเค็มก็ทำให้ขนร่วงได้นะ)

ธรรมชาติของไซบีเรียน ชอบอากาศหนาวมาก

ขนหนาขนาดนั้นทำให้ไซบีเรียนร้อนง่ายมาก โดยเฉพาะอากาศร้อนอย่างเมืองไทย และเพื่อป้องกันไม่ให้ไซบีเรียนของเรา ขุดกาละมังน้ำแล้วนอนทับน้ำ,ลงไปแช่สระบัว ให้น้องได้อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวกไม่อบอ้าว ถ้าเปิดเครื่องปรับอากาศให้ในบางเวลาได้ยิ่งดี

ไซบีเรียนเป็นสุนัขอีกพันธุ์ที่น่ารัก น่าเลี้ยง มีบุคลิกของพันธุ์ที่น่าสนใจ ความเฉพาะนี้เองที่ผู้เลี้ยงจะต้องใส่ใจ เพื่อที่จะรู้ใจและเลี้ยงไซบีเรียนให้เขามีความสุขครับ

หาข้อมูลเพิ่มเติมของไซบีเรียนได้ที่ สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *