สังเกตุอาการป่วย สุนัขเลียริมฝีปากบ่อยผิดปกติ - ไซบีเรียน

สังเกตอาการป่วย สุนัขเลียริมฝีปากบ่อยผิดปกติ

การที่เราจะเข้าใจน้องหมาได้นั้น ต้องอาศัยสังเกตพฤติกรรมหรือภาษากายของเขาครับ เพราะบางทีอาจมีความหมายแอบแฝง โดยอาจเป็นได้ทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีก็ได้ ซึ่งการที่น้องหมาเลียริมฝีปากมากผิดปกติ น่าจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง? เราลองมาดูกันเลยครับ

น้องหมาอาจกำลังคลื่นไส้

หากน้องหมาของคุณเลียและกลืนน้ำลาย มีแนวโน้มว่าเขากำลังคลื่นไส้ อาจจะกินบางสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกไม่สบายท้อง หากเจ้าตูบอาเจียนหรือคลื่นไส้ติดต่อกันนานมากกว่า 24 ชั่วโมง คุณควรพาเขาไปพบสัตวแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพครับ

น้องหมากำลังกลัว

เมื่อเขารู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกคุกคาม เขาก็อาจเลียริมฝีปากของตัวเอง ซึ่งอาจบ่งบอกได้ว่าเขากำลังเครียด กลัว หรือวิตกกังวล การเลียริมฝีปากเท่ากับเป็นการส่งสัญญาณว่าเขาเลือกที่จะไม่เผชิญหน้ากับความกลัว

รู้สึกไม่สบายในช่องปาก

คุณควรตรวจสอบสัญญาณของฟันผุ โรคปริทันต์ การมีวัตถุติดอยู่ในปาก ควรดูที่ใต้กราม หรือใต้ลิ้นของน้องหมาเพื่อดูว่าบวมหรือไม่ ซึ่งบริเวณเหล่านี้คือตำแหน่งของต่อมน้ำลาย

ร่างกายขาดน้ำ

ซึ่งเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อน การออกกำลังกายอย่างหนัก การเป็นโรคไต หรือโรคตับ คุณสามารถเช็คว่าร่างกายของน้องหมาขาดน้ำหรือไม่ ด้วยการดึงผิวของน้องหมา เมื่อปล่อยมือผิวจะต้องกลับคืนสู่สภาพเดิมอย่างรวดเร็ว ถ้าผิวค่อยๆ หล่น หรือเป็นรูปเต็นท์ นั่นบอกได้ว่าร่างกายของน้องหมากำลังขาดน้ำนั่นเอง

ยาวเกินไปรึเปล่าครับ แต่ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่ามีหลายสาเหตุที่ทำให้น้องหมาเลียริมฝีปากซ้ำๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือหมั่นสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาอยู่เสมอ และหากพบความผิดปกติใดๆ คุณก็ไม่ควรนิ่งเฉย รีบพาเขาไปพบสัตวแพทย์ทันทีนะครับ

บทความแนะนำ

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *