รายการ PET Society กับประโยชน์สำหรับผู้เลี้ยงไซบีเรียน

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

รายการนี้บอกเลยว่าสาระความรู้เกี่ยวกับไซบีเรียนฮัสกี้แน่นมากๆ มีประโยชน์กับผู้ที่คิดอยากจะเลี้ยงเจ้าพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ วันนี้เอาคำถามบางส่วนมาฝากกันครับ ส่วนรายการรอก่อนนะครับเดี๋ยวจะอัพเดตลงเวปให้ชมกัน

ไซบีเรียนมีถิ่นกำเนิดมาจากที่ไหน

มีต้นกำเนิดทางตะวันออกของไซบีเรีย และเริ่มเข้าอเมริกาและประเทศแคนาดาในฐานะสุนัขลากเลื่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นสุนัขเลี้ยงตามบ้านในภายหลัง

ไซบีเรียนเริ่มเข้ามาเป็นกระแสสัตว์เลี้ยงยอดนิยมใน ไทยตั้งแต่เมื่อไหร่

นานมากแล้วครับและผมก็อยู่ตั้งแต่ช่วงยุคต้นๆด้วยถึงตอนนั้นผมยังเด็กมาก ซึ่งไซบีเรียนเข้ามาตอนแรกยังไม่ใช่เหมือนกับตอนนี้นะ มันมีการพัฒนาออก มาจากเดิมเลย จากสมัยก่อนยุคนั้นจะมอง กลุ่มไซบีเรียนฮัสกี้ขนยาว ว่าไม่เหมาะ ต่อต้านกันเลย ตอนนี้ก็ยอมรับมากขึ้น แต่ของทางฟาร์มยังมีจุดยืนเดิมของฟาร์มคือ เราพัฒนาในสไตล์ของเรา เรียกว่าสไตล์ออเบส

เรื่องอุณหภูมิมีผลต่อการปรับตัวของไซบีเรียนไหม หากมาอยู่ในไทยและจำเป็นต้องเลี้ยงในที่เย็นไหม

เรื่องอุณภูมิ หากเป็นสุนัขที่เพาะพันธุ์ในไทยแล้ว อุณภูมิไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากครับ และการดูแลไซบีเรียนก็ไม่จำเป็นต้องให้อยู่ในห้องเย็นหรือในน้ำแข็งอะไรแบบนั้นนะ คนเข้าใจผิดกันเยอะเลย `555

สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนและเรื่องกัดของ

สภาพแวดล้อมก็ให้พื้นที่ให้เข้าได้วิ่งได้ออกกำลังกายหน่อย หรือ มีกิจกรรมต่างๆร่วมกับเค้าเช่นเล่นลูกบอล จานบิน เป็นต้น แต่พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ เค้าเป็นพันธุ์ที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วเค้ามีพื้นที่เท่าไหร่เค้าก็วิ่งเล่นออกกำลังของเค้าตลอดอยู่แล้วครับ สบายๆ เรื่องกัดของอาจมีบ้างครับแต่เราสามารถฝึกได้เค้ารับรู้ได้ครับเราชอบอะไรไม่ชอบอะไร ในกรณีที่ทำลายของ มันเกิดจากการที่บางทีอาจเกิดจากอาการเครียดเรียกร้องความสนใจ หรืออาการหมั่นเขี้ยวฟัน มีได้หลายสาเหตุครับ แต่ทุกอย่างเราสอนเค้าได้ครับมันฉลาด 555 เราต้องเป็นจ่าฝูงที่เข้มแข็งครับ

หากให้อยู่ในกรงได้ไหมและขนาดควรเท่าไหร่ เขาโตได้ถึงขนาดไหน

ส่วนตัวผมไม่ค่อยแนะนำให้เลี้ยงกรงเท่าไหร่ครับ เพราะไซบีเรียนเค้าเป็นพันธุ์ที่รักอิสระชอบวิ่งชอบออกกำลังกาย แต่หากจำเป็นที่จะต้องเลี้ยงกรงจริง ขนาดกรงจริงๆแล้วเอาตามสะดวกเราเลยครับไม่ตายตัว ขนาดตัวของไซบีเรียนแต่ละตัวการเจริญเติบโตและโครงสร้างจะไม่เหมือนกัน โดยทั่วไปแล้ว สูงประมาณ 21.5-23.5นิ้วประมาณนั้นครับ

เรื่องขนไซบีเรียนดูแลอย่างไรและควรทำความสะอาดบ่อยไหม และไซบีเรียนมีกลิ่นตัวไหม

ไซบีเรียนมีทั้งขนสั้นและขนยาว ถามว่าต้องบำรุงอะไรเป็นพิเศษไหม ความจริงไม่ต้องเลยก็ได้ครับ เพียงหมั่นแปรงขนให้เค้าสม่ำเสมอ และดูแลทำความสะอาดโดยการเช็ดตัวทำความสะอาดทั่วไปได้เลยครับ เรื่องอาบน้ำผมไม่แนะให้อาบน้ำบ่อยนะครับ อาบแค่ เดือนละ2ครั้ง ก็เพียงพอครับ อาบบ่อยมากไม่ค่อยดีเพราะจะทำให้น้ำมันที่ผิวหนังหายไปทำให้ผิวหนังแห้งและขนหยาบกระด้างได้ครับ กรณีที่อยากจะบำรุงเสริมเติมก็แนะเป็นพวกน้ำมันปลาแซลมอลได้ครับ

**ข้อดีของไซบีเรียนฮัสกี้เค้าเป็นพันธุ์ที่ไม่มีต่อมกลิ่น จะไม่มีกลิ่นตัวครับ ไม่เหมือนหมาพันธุ์อื่น

การออกกำลังกายของสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้

สุนัขทุกพันธุ์ควรออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอเป็นเรื่องที่ดีครับ ไซบีเรียน เค้าเป็นพันธุ์ที่ชอบออกกำลังชอบทำกิจกรรม มีความกระตือรือร้นอยู่ตลอดอยู่แล้ว เจ้าของควรมีกิจกรรมกับเค้าบ้างและใช้เวลาอยู่กับเค้าสม่ำเสมอครับ จะทำให้เค้าไม่เครียดและมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจครับ


ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากคุณสนใจจะเลี้ยงไซบีเรียนให้เราได้ดูแลคุณ
เพราะสุนัขต้องอยู่กับเราไป 15 ปี All Best Kennel พร้อมตอบโจทย์ของคุณ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-911-9104 คุณโอ๊ต หรือติดตามเราได้ที่ Facebook : allbestk

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Shopping Basket