ไซบีเรียน ต้องเลี้ยงอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลาหรือไม่

ไซบีเรียน ต้องเลี้ยงอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลาหรือไม่

ไซบีเรียนฮัสกี้ ต้องเลี้ยงในห้องแอร์ตลอดไหม แล้วอากาศในบ้านเราเลี้ยงได้หรอ??

ไซบีเรียน หรือ ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นหรือมีหิมะ ที่เราเห็นกันตามในหนังหรือในสาระคดี ต่างๆมากมาย

ทำให้เราหรือผู้เลี้ยงติดภาพความเป็นหมาหิมะหรือหมาลากเลื่อนที่อยู่ตามสภาพอากาศหนาวๆ และคิดว่าถ้าเราจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนในประเทศไทย ที่มีสภาพอากาศค่อนข้างร้อน ในบ้านเราไม่ได้แน่ๆ หรือถ้าเลี้ยงจริงๆเราต้องติดแอร์และให้เค้าอยู่แต่ในห้องแอร์ตลอดเวลา จริงรึเปล่า…

อันนี้เป็นความเข้าใจผิดของผู้เลี้ยงหลายๆท่าน ไซบีเรียนฮัสกี้ ถ้าเกิดเป็นไซบีเรียนนำเข้าอันนี้จริงที่เราจะต้องค่อยๆปรับสภาพอากาศของเค้า ไปเรื่อยๆจนเค้าเคยชินกับอากาศในบ้านเรา แต่เมื่อทำการเพาะพันธุ์ในประเทศไทยแล้ว สุนัขได้มีการปรับตัวและคุ้นชินกับสภาพอากาศในบ้านเรา

ทำให้การเลี้ยงดูต่างๆไม่ได้ยุ่งยากเหมือนกับที่หลายๆท่านเข้าใจ ไซบีเรียน สามารถอยู่กับอากาศธรรมชาติอย่างบ้านเราได้ “อยู่ได้สบายๆ เลย” ไม่ต้องเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนหรือสร้างห้องน้ำแข็งให้เค้านะ 555 กลับกันบ้าง!! ถ้าเราเลี้ยงสุนัขไซบีเรียน โดยการเปิดแอร์ให้เค้าตลอดเวลาไม่ยอมพาไปเจอสภาพอากาศที่แท้จริง

เมื่อเราพาเค้าออกไปเจอแดดหรืออากาศร้อนนิดหน่อย เค้าจะเกิดการปรับตัวไม่ทันและอาจเกิดภาวะชักความร้อน หรือ” ฮีทสโตรก” ได้ หรือพาไปวิ่งออกกำลังกายสักพักอาจมีอาการเหนื่อยหอบง่าย ไม่ยอมโดนแดดเลย อันนี้เป็นการเลี้ยงดูที่ผิดวิธี และจะทำให้การเจริญเติบโตของสุนัขไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โดยปกติของไซบีเรียนเค้าเป็นสุนัขที่ชอบออกกำลังกายชอบวิ่ง ชอบผจญภัย ขี้เล่นของเค้าอยู่แล้ว แต่พอเค้าเจอสภาพอากาศที่แท้จริงที่ไม่ใช่ห้องแอร์ เค้าก็จะไม่คุ้นเคยและทำให้เกิดการไม่อยากเจอแดดหรืออยู่ในที่อากาศร้อน จะทำให้ไซบีเรียนไม่อยากออกกำลังกายหรือวิ่งในที่อากาศร้อนๆนั้นเอง

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *