images (58)

สิ่งที่ต้องเตรียม เมื่อคุณจะเลี้ยงหมาไซบีเรียน

รู้ไหมว่า การที่จะเลี้ยงหมา “ไซบีเรียน” นั้น จะต้องมีสิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเลี้ยงด้วย แต่หากคุณยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง หรือต้องเตรียมการอย่างไร วันนี้เรามีสิ่งต่างๆ เหล่านั้นเอามาฝากกัน เพื่อที่คุณจะได้เลี้ยงหมา ไซบีเรียนได้อย่างถูกต้อง และมั่นใจได้ว่ามีความพร้อมอย่างเต็มเปี่ยมในการเลี้ยงนั่นเอง

1. เตรียมความรู้

ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเตรียมความรู้ในเรื่องของการดูแล เนื่องจากว่าหมา ไซบีเรียนเป็นสุนัขสายพันธ์ที่มีขนาดใหญ่ และเป็นสายพันธุ์นำเข้า ทำให้ผู้เลี้ยงต้องมีความเข้าใจด้านการเลี้ยงเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหารการกินที่จะต้องใส่ใจและเข้าใจลักษณะการกินของหมา ไซบีเรียน มากไปกว่านั้น หมาไซบีเรียน ก็เป็นสุนัขพันธ์ที่มีขนหนาเป็นพิเศษ การดูแลรักษาความสะอาดก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมากอีกด้วย

2. เตรียมพื้นที่

เพราะแต่เดิมนั้น หมาไซบีเรียน เป็นสุนัขที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการลากเลื่อน ทำให้มันมีพละกำลังที่มาก และเป็นสัตว์ที่มีความกระตือรือร้นที่จะเคลื่อนไหวเป็นอย่างมาก ทำให้ต่อมาเมื่อมีการพัฒนาจากสัตว์ใช้กำลังมาเป็นสัตว์เลี้ยง พฤติกรรมเรื่องพละกำลังและความต้องการของการเคลื่อนไหว ก็ยังคงมีหลงเหลืออยู่ ทำให้ผู้เลี้ยงที่คิดจะเลี้ยงหมา ไซบีเรียน ก็ควรที่จะเตรียมพื้นที่สำหรับการเคลื่อนไหวและการใช้กำลังของหมา ไซบีเรียนด้วย เพื่อให้เขาจะได้ไม่ได้อึดอัดที่อยู่ในพื้นที่ ที่ไม่เพียงพอต่อการเคลื่อนไหวของเขา มากไปกว่านั้นคือเรื่องของสุขภาพที่ หากหมา ไซบีเรียน ได้รีบการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โรคหรืออาการป่วยต่างๆ ก็จะมีอัตราที่ลดน้อยลงไปเช่นกัน

3. เตรียมความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่าย

ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์อะไรก็ตามแต่ นั้นหมายถึงว่าเราจะต้องเลี้ยงเขาไปจนหมดอายุขัยของเขา หมา ไซบีเรียนก็เช่นกัน ซึ่งโดยปกติแล้ว อายุขัยของเขาจะอยู่ที่ประมาณ 12 – 15 ปี ซึ่งก็ถือว่ามากพอสมควร ดังนั้นเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ควรที่จะมีการเตรียมความพร้อมไว้อยู่เสมอ อาทิ ค่าใช้จ่ายเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่เหมาะสม วัคซีนต่างๆ ของใช้อื่นๆ ของ​ หมาไซบีเรียน เช่น ครีมอาบน้ำ หวีแปรงขน ฯลน มากไปกว่านั้นก็ต้องคิดเผื่อในกรณีที่หมา ไซบีเรียน มีอาการเจ็บป่วยขึ้นมา เรื่องค่ารักษาก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่มากพอสมควรเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่คิดจะเลี้ยง ก็จะต้องมั่นใจในตัวเองว่า เรามีความพร้อมในด้านต่างๆ เหล่านี้

4. เตรียมเวลา

เวลา อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เหล่าผู้เลี้ยงบางคนอาจจะละเลยอยู่เสมอ ซึ่งรู้ไหมว่ามันเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด โดยหมา ไซบีเรียน นั้นจะมีลักษณะนิสัยที่เหมือนกับเด็ก ทำให้มันต้องการที่ได้รับการดูแล การเอาใจใส่ และความรักอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าผู้เลี้ยงจะต้องมีเวลาให้กับหมา ไซบีเรียนมากพอสมควร เพื่อจะเติมเต็มสิ่งต่างๆ เหล่านั้นได้ไม่ให้ขาด นั่นเอง

“เมื่ออ่านจบแล้ว ลองคิดดูตัว ตัวเองมีความพร้อมในด้านไหนไปแล้วบ้าง และลองประเมินตัวเองดูคร่าวๆ ว่า มีความพร้อมที่จะเลี้ยงหมา ไซบีเรียนประมาณกี่เปอร์เซ็น และหากคุณคิดว่าพร้อมและอยากจะเลี้ยงหมา ไซบีเรียนจริงๆ แล้ว ก็อย่าช้าเลย รีบหาหมา ไซบีเรียนมาเลี้ยงเพื่อให้มันเป็นมาทำหน้าที่ในการเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณกันเถอะ”

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *