ไซบีเรียนไม่ได้เป็นแค่ “หมาตลก” ?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ถ้าให้ทายสายพันธุ์สุนัขที่ “หน้าโหด แต่อยู่ในโหมดคิตตี้” เชื่อว่าภาพในหัวของใครหลายๆ คน จะต้องมีภาพของเจ้าหมาพันธุ์ “ไซบีเรียน” ลอยขึ้นมาอยู่ไม่มากก็น้อย ซึ่งนั้นก็เพราะว่า ด้วยรูปร่างอันสูงใหญ่ และหน้ายาวที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้มันดูน่ากลัว น่าเกรงขาม แต่เชื่อไหมว่า นิสัยของมันนั้น ช่างแตกต่างซะเหลือเกิน หากคิดภาพไม่ออกล่ะก็ ลองนึกถึงหน้า คนตัวโตกล้ามใหญ่ กำลังอ้อนแฟนดูสิ …!?

ด้วยความที่เป็นสุนัขตัวใหญ่ แต่ใจเล็ก ทำให้มันได้แสดงออกของพฤติกรรมที่เหล่าผู้เลี้ยงสัมผัสได้ว่ามันมีความ “ตลก” อยู่ จนเกิดมาเป็นแฮชแท็กที่ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ นั้นก็คือ #ไซบีเรียนเป็นหมาตลก ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นก็ยิ่งตอกย้ำทำให้ภาพลักษณ์ของสุนัขพันธุ์นี้ให้ยิ่งดูน่าตลกเข้าไปใหญ่

 

แต่ในวันนี้ เราจะมานำเสนอถึงมุมมองที่แปลก และแตกต่างกันออกไป นั่นก็เพราะว่า ขนาดคนเราก็ยังมีหลายด้านเลย ไซบีเรียนก็เช่นกัน เพื่อจะทำให้คุณได้เข้าใจว่า จริงๆ แล้ว สุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีแค่ความตลก แต่ยังมีมุมมองอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย

 

ไซบีเรียน เป็นสุนัขที่ไม่มี “กลิ่นตัว”

จะพูดว่าไม่มีกลิ่นตัวเลย ก็คงจะไม่ใช่อย่างนั้นร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หากเทียบกับสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ แล้วนั้น ก็ถือว่าไซบีเรียนมีกลิ่นตัวที่น้อยมากจนสังเกตถึงความแตกต่างเรื่องกลิ่นได้อย่างชัดเจน

นั่นก็เพราะว่าโดยธรรมชาติของสุนัขสายพันธุ์นี้แล้วนั้น หากไม่นับกับกรณีที่เจ้าตัวซนไปมุดเล่นที่กองขยะเปียกล่ะก็ ถือว่ามันกลิ่นตัวของมันก็แทบจะไม่รบกวนโสตประสาทของเราได้เลย เนื่องจากมีกลิ่นตัวที่เบา หรือแทบจะไม่มีเลยนั่นเอง

ดังนั้น สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ในบ้าน แต่ไม่อยากพบเจอกับปัญหาเรื่องกลิ่น สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ก็คงเป็นคำตอบสุดท้ายที่ใช่สำหรับคุณ

 

ไซบีเรียน เป็นมิตรกับทุกคน

อย่างที่เคยได้บอกไปในข้างต้น ว่าแม้หน้าจะโหด แต่อยู่ในโหมดคิตตี้ แต่รู้ไหมว่านอกจากโหมดคิตตี้ ก็คือโหมดเฟรนรี่ของมันนี่ล่ะ ที่ทำให้ใครหลายๆ คน ตกหลุมรัก

ไม่ว่าบ้านของคุณจะมีลูก หลาน เหลน โหลน ลุง ป้า น้า อา หรือคนอื่นๆ อีกมากมายก็ตาม ก็ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องการปรับตัวของเจ้าสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนกับคนในบ้านแต่อย่างใด นั่นก็เพราะว่ามันมีนิสัยที่เป็นมิตรและเข้ากับทุกคนได้อย่างไม่เหลือเชื่อ

เรียกได้ว่าการเลี้ยงไซบีเรียนนั้น รับรองได้เลยว่ามันจะสามารถเข้ากันได้กับทุกคนในบ้านอย่างแน่นอน โดยไม่ต้องมานั่งลุ้นเหมือนกรณีพาแฟนเข้ามาในบ้าน ที่ต้องมานุ่งลุ้นปัญหา ลูกเขยกับพ่อตา แม่ยายกับลูกสะใภ้แต่อย่างใด เข้ากันได้ดีเป็นปี่เป็นขลุ่ยเชียวล่ะ

 

ไซบีเรียน เป็นสัตว์ฉลาด

หากไม่นับรวมถึงพฤติกรรมความอินดี้ ความตลกของมันแล้วนั้น ไซบีเรียนก็ถือว่าเป็นหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่าคุณสามารถที่จะสอนให้มันนั่ง นอน คอย หรือคำสั่งอื่นๆ ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

แต่บางครั้งก็จะเกิดในกรณีที่พูดรู้เรื่อง ฟังเข้าใจ แต่ไม่ทำตามคำสั่งก็สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆ เพราะว่านอกจากความฉลาดของมันแล้วนั้น มันก็ยังมีความเป็นตัวเองสูงอีกด้วย ถ้าเป็นคน ก็เรียกว่าเป็นคนติสท์ๆ คนหนึ่งได้เลยล่ะ

พอถึงเวลาหนึ่ง ความดื้อ ความซนของเค้าก็จะค่อยๆ ลดลงไป ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความใส่ใจของเจ้าของด้วย เพราะหนึ่งในสาเหตุของความดื้อ ความซนของเค้า ก็อาจจะมาจากการที่ต้องการเรียกร้องความสนใจนั่นเอง

 

ไซบีเรียน เป็นสัตว์นักกีฬา

ด้วยสายพันธุ์ดังเดิมของไซบีเรียน ที่เป็นสัตว์ป่า และค่อยๆ ถูกพัฒนามาเป็นสุนัขลากเลื่อน ทำให้สัญชาตญานของการใช้กำลังยังคงมีหลงเหลืออยู่ ทำให้มันชื่อชอบที่จะออกไปวิ่งเล่นแบบสุดๆ ถ้าเป็นนักกีฬาก็ถือว่าไปโอลิมปิกได้อย่างสบายๆ

ดังนั้น ถ้าคุณคิดที่จะเลี้ยงไซบีเรียนแล้ว ก็ควรที่จะมีเวลา และหาเวลาที่จะพาเจ้านักกีฬาตัวโตของเราออกไปวิ่ง ออกไปออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ทั้งสุขภาพของสุนัขดียิ่งขึ้น จนพลอยทำให้สุขภาพของคนเลี้ยงดีไปด้วยเช่นกัน เนื่องจากจะต้องวิ่งตามเค้าให้ทันนั่นเอง

สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวที่จะเลี้ยงสุนัขพันธ์ไซบีเรียน ก็ควรที่จะเตรียมพื้นที่ไว้ให้เค้าได้วิ่งเล่นและออกกำลังกายในบ้านได้ เผื่อว่าหากไม่มีเวลาที่จะพาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน เค้าจะได้มีสถานที่ได้เคลื่อนไหว ออกกำลังกายได้บ้าง

ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์อะไรก็ตามแต่ สิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องมีก็คือความรัก และความใส่ใจ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลี้ยงสัตว์อะไรสักตัวหนึ่ง ลองถามตัวเองให้ดีว่าคุณพร้อมที่จะรักเค้าในวันที่เค้าน่ารักและไม่น่ารักได้หรือไม่ เพราะแน่นอนว่าสัตว์อะไรก็ตามแต่ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันก็ต้องมีมุมที่ไม่รักอยู่ไม่มากก็น้อยอยู่แล้ว

 

“ไซบีเรียนก็เช่นกัน ที่มันมีหลากหลายมุมให้คุณได้ค้นหา ตกหลุมรัก หรืออาจจะปวดหัวนิดๆ กับมัน แต่เชื่อได้เลยว่า ส่วนประกอบต่างๆ เหล่านั้น ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงอย่างแน่นอน” 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากคุณสนใจจะเลี้ยงไซบีเรียนให้เราได้ดูแลคุณ
เพราะสุนัขต้องอยู่กับเราไป 15 ปี All Best Kennel พร้อมตอบโจทย์ของคุณ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-911-9104 คุณโอ๊ต หรือติดตามเราได้ที่ Facebook : allbestk

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Shopping Basket