2007_05180342

ไขข้อข้องใจกับ 20 คำถามยอดฮิต ไซบีเรียนฮัสกี้ ??

กับความเป็นมาและเป็นไปตามแบบฉบับของ Allbest kennel สำหรับท่านที่เป็นแฟนพันธุ์แท้สุนัขยอดนิยมอย่างสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ต้องรู้จักชื่อฟาร์ม Allbest kennel เป็นอย่างดีเพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวม ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีทุกสี  ทุกสไตล์ วันนี้ คุณโอ๊ต หรือ คุณ วิศรุต เฮ้งสวัสดิ์ เจ้าของฟาร์มหนุ่มหล่อใจดี สปอร์ต กทม.จะมาบอกเล่าเรื่องราวของความเป็น Allbest ให้ฟังกันอีกซักครั้ง

เขียนเรื่องสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน สไตล์ Allbest มาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ขอเขียนเรื่องการเลือกซื้อไซบีเรียนแล้วกันครับ ถ้าใครยังไม่เคยอ่านประวัติการบรีด ไซบีเรียนฮัสกี้ ของที่ฟาร์ม Allbest สามารถเข้าไปติดตามเฟนเพจเฟสบุคของฟาร์ม allbestkennel  ช่องทางyoutube หรือ เวปไซต์ www.Allbestk.com ได้เลยนะครับ

จากการเปิดฟาร์มจำหน่ายลูกสุนัขไซบีเรียน และสายพันธุ์อื่นๆ มายาวนานกว่า 15 ปี ทำให้รู้ความเข้าใจผิดของคนซื้อสุนัขไซบีเรียนไปเลี้ยงกันมาก ครั้งนี้เลยขอมาอธิบายหลายๆ เรื่องให้คนที่คิดจะซื้อสุนัขไซบีเรียนไปเลี้ยง ได้ข้อคิดผมจะเรียบเรียงคำถามยอดนิยมที่คนต้องการซื้อสุนัขไปเลี้ยง

1. พ่อแม่พันธุ์ที่ฟาร์ม Allbest เป็นแชมป์หรือเปล่า ..??

โอ๊ตจะไม่ได้บอกลูกค้าเรื่องตำแหน่งแชมป์ต่างๆเพราะโอ๊ตบรีดสุนัข เน้นไปที่ตัวลูกสุนัขที่เกิดมาจะสวยเหมือนตัวที่โตแล้ว ในสายตาอาจมองว่าสวยและต้องการให้สุนัขที่บรีด โตขึ้นมาสวยเหมือนที่กำหนด

เพราะความสวยในสายตาของแต่ละคนจะมองไม่เหมือนกัน ความสวยในสายตากรรมการประกวดสุนัขกับความสวยในสายตาโอ๊ตจะมองไม่เหมือนกัน คือจะไม่ชอบ ไซบีเรียนฮัสกี้ สวยแบบที่ประกวดทั่วๆไป 

แต่ไซบีเรียนฮัสกี้ ประกวดที่ในสายตาโอ๊ตมองว่าสวยก็มี แต่น้อยตัว โอ๊ตถึงไม่ค่อยได้ส่งประกวด ความสวยต้องขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงที่ชอบสวยสไตล์ไหน เรื่องการมองไซบีเรียน สวยไม่สวย ในความคิดโอ๊ตไม่มีใครผิดใครถูก 

2. พ่อแม่พันธุ์ที่ฟาร์ม Allbest นำเข้าหรือเปล่า..??

สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ไม่ใช่สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยเพราะฉะนั้นสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ในประเทศไทยนำเข้ามาทุกตัว แล้วมาออกลูกออกหลานในประเทศไทย โอ๊ตก็เก็บหลายหลายสาย (หลายตระกูล) ที่ชอบ 

และไม่มีในประเทศไทยโอ๊ตก็นำเข้ามาพัฒนาต่อสายให้ได้ตรงตาม สเป็กและเป็นเอกลักษณ์ของฟาร์ม 

3. ไซบีเรียนที่ฟาร์ม Allbest เกรดประกวดหรือเปล่า..??

ไซบีเรียนฮัสกี้ ที่ฟาร์ม All best มีทั้งนำไปประกวดได้และนำไปเลี้ยงเล่น แต่การบรีดของทางฟาร์มAllbestเราไม่ได้เน้นไปที่ประกวดตามที่โอ๊ตบอก โอ๊ตชอบไซบีเรียนความสวยในสไตล์ allbest สวยในแบบบฉบับของเรา

4. ทำไมราคาไซบีเรียนที่ฟาร์ม All best ถึงแตกต่างกันมาก..??

ราคาไซบีเรียนที่ฟาร์มจะ เริ่มต้น 15000 ,18000 ขึ้นไปจนถึงหลักแสนบาท จะแตกต่างกันที่จริง ที่แตกต่างเพราะว่ารุ่นแรกๆ ต้นทุนในการบรีดไม่สูงมาก  ราคาจะสูงตามการผสมพันธุ์ไล่รุ่นไปเรื่อยๆ คือโอ๊ตจัดตัวที่สวยที่สุดในคอกและนิสัยความฉลาดได้มาเป็นพ่อแม่พันธุ์คัดไล่รุ่นไปเรื่อยๆ เรียกง่ายๆคัดสายที่ดีที่สุด 4 รุ่น บรรพบุรุพ ซึ่งใช้เวลาและงบประมาณสูงมากนั่นเลยเป็นที่มาขอการตั้งราคา

5. ไซบีเรียนสไตล์ Allbest ทำไมราคาถึงแพงจัง ..??

ไซบีเรียนสไตล์ All best ที่มีราคาแพงเนื่องจากต้นทุนในการผสมพันธุ์ ต้องใช้ต้นทุนที่สูง และระยะเวลาหลายปีในการต่อรุ่นพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ และต้องมีสถานที่เนื้อที่มากพอ ที่จะเก็บและคัดตัวมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ที่ต้องคัดจากนิสัยและการจ่ายลูก อีกด้วย

6. การโฆษณาว่าการบรีดไซบีเรียน ให้มีนิสัยขี้อ้อน ขี้ประจบ ฉลาดสอนง่าย ทำได้จริงหรือเปล่า..??

การบรีดไซบีเรียน ให้ได้นิสัยตามที่เราต้องการทำได้แน่นอนครับ คือเราจะคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีนิสัยฉลาดขี้อ้อน คัดมาหลายๆ รุ่น รุ่นแรกๆ อาจจะมีนิสัยกระเด็นไปเหมือนปู่ย่าตายายมีนิสัย ไม่ฉลาด ขี้อ้อนก็ได้ แต่ถ้าคัดมาตั้งแต่ปู่ย่า ตายาย นิสัยฉลาด ขี้อ้อน ลูกออกมาโอ๊ตก็จะการันตีในนิสัยได้เลยจะมีกระเด็นออกผิดน้อยมากที่สำคัญต้องดูประวัติการจ่ายลูกด้วยว่าเลือดแรงพอที่จะคัดมาเป็นพ่อแม่พันธุ์หรือเปล่า เพราะบางสายตัวพ่อแม่สวยนิสัยดีแต่ให้ลูกไม่ได้ ทั้งความสวยและนิสัย จะไม่นำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ ครับ

7. นิสัยสุนัขนั้นขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูอย่างเดียว ใช่หรือไม่ ..??

การเลี้ยงดูเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นแต่ที่สำคัญจริงๆนั้น มันอยู่ที่ยีนส์ที่ถ่ายทอดทาง พันธุกรรม จาก พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย มากกว่า ทางฟาร์มAllbest เราจึงให้ความสำคัญในเรื่องการจับคู่ผสมพันธุ์มากๆ เพื่อคัดเลือกสายเลือดที่ดีที่สุดให้ ไซบีเรียน ออกมาจากแบบฉบับAllbest

8. มีคนบอกว่าถ้าเลี้ยงไซบีเรียนในห้องแอร์ขนจะยาวขึ้นจริงไหม ..??

ขนไซบีเรียนจะสั้นหรือยาวไม่เกี่ยวกับการเลี้ยงห้องแอร์ มันขึ้นอยู่กับพันธุกรรมจากบรรพบุรุษการพัฒนาสายพันธุ์ที่ดีการพัฒนาเรื่องขนให้ออกมาตามสไตล์ Allbest kennel คือขนไซบีเรียนจะต้องไม่สั้นจนเกินไปและไม่ยาวจนเกินไปขนแน่นพอง การเลี้ยงห้องแอร์จะช่วยในเรื่องการทำขนแน่นขึ้นเท่านั้น ไม่ได้ทำให้ขนยาวขึ้นหรือนิ่มขึ้น

9. ไซบีเรียนฮัสกี้ สายพันธุ์แท้จะต้องเป็นตาสีฟ้าเท่านั้นใช่ไหม ..??

ไซบีเรียนมีตาหลายสี มีทั้งตา สีเขียว ตาสีฟ้า ตาสีดำ ตาสีน้ำตาล ตาสองสี เสน่ห์ของสุนัขไซบีเรียนอีกอย่างที่โอ๊ตชอบก็ตรงมี สีขน สีตา ให้เลือกหลายสีนี่แหละครับใครที่ได้ยินว่าสุนัขไซบีเรียนต้องตาสีฟ้าเท่านั้นเป็นการเข้าใจผิดอย่างมากเลยครับ 

10. คนบอกว่าสุนัขไซบีเรียนเลี้ยงยากจริงไหม ..??

โดยส่วนตัวโอ๊ต เลี้ยงสุนัขมาหลาย สิบพันธุ์ โอ๊ตคิดว่าแต่ละพันธุ์ ก็มีดูแลไม่เหมือนกัน จะบอกว่าพันธุ์ไหนเลี้ยงยากเลี้ยงง่ายขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงที่มองการเลี้ยงอย่างไหนยากง่ายมากกว่าครับ จริงๆเรื่องไซบีเรียนไม่ได้ยากเลยครับแค่คุณเข้าใจในลักษณะสายพันธุ์ของไซบีเรียนนิสัย ที่แท้จริงของไซบีเรียนแล้วคุณจะรู้เลยไม่ได้เลี้ยงยากครับ

11. สุนัขไซบีเรียนมีนิสัยยังไง ..??

นิสัยสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน จะรักอิสระสูง ชอบวิ่ง ชอบมีเพื่อน มีความมั่นใจตัวเองสูง ที่เป็นอย่างนี้เพราะสุนัขไซบีเรียนในต่างประเทศใช้ลากเลื่อนในหิมะ เพราะในการวิ่งในหิมะจะมีอันตรายจากภูมิอากาศ หลายๆอย่าง สุนัขไซบีเรียนเลยต้องเรียนรู้การเอาตัวรอดจากพายุหิมะ ที่โหดร้ายด้วยตัวเองและจะชอบอยู่กันเป็นฝูงโดยที่จ่าฝูงเป็นผู้นำคนเลี้ยงถ้าสามารถเป็นผู้นำที่เข้มแข็งได้เขาก็จะเชื่อฟังดี

12. สุนัขไซบีเรียนเฝ้าบ้านได้ไหม ..??

ถ้าคิดจะเลี้ยงไซบีเรียนเฝ้าบ้านให้เลิกคิดไปเลยครับ  ฮัสกี้เหมาะสำหรับเป็นเพื่อนเล่น เพื่อนออกกำลังกาย เพื่อนยามที่เราเหงา เราเครียดจากงาน และเป็นสุนัขที่สวยงามมีหลากหลายสี หลายสไตล์ให้เลือกเลี้ยงตามความสวยของคนเลี้ยง แต่ถ้าเอาไว้ขู่คนที่ไม่รู้นิสัยไซบีเรียนหรือไม่รู้จักสายพันธุ์นี้ ก็พอได้ครับ เพราะจะด้วยรูปร่างหน้าตาคมเข้มดูดุนั่นเอง

13. ไซบีเรียนดุไหม (กัดไหม )..??

ตั้งแต่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนมาไม่เคยเจอที่ดุ และกัดเลยนะ จะมีบ้างก็ที่ลูกค้าซื้อไป แล้วเลี้ยงแบบตามใจมากและนำมาฝาก จะทำท่าจะกัดคนรับฝากเลี้ยง คือจริงๆแล้วเค้าจะขู่ให้กลัวจะได้ส่งคืนเจ้านาย แต่เรื่องเจ้าเล่ห์ต้องยกให้พันธุ์ไซบีเรียนครับ มั่นใจเลยว่าไม่ใช่ พันธุ์แท้แน่ๆ โอ๊ตเขียนตามที่โอ๊ตทำฟาร์มมา 10กว่าปี ไม่เคยเจอไซบีเรียนพันธุ์แท้กัดคน ถ้าคนไหนเคยเจอก็อาจจะมีก็ได้ไม่ได้ฟันธงนะครับ 

14. ได้ยินมาว่าไซบีเรียนชอบหอนตลอดจริงไหม ..??

ไซบีเรียน จะชอบหอนจริงครับแต่ไม่ใช่หอนตลอด เหมือนหอนพูดเรียนแบบเสียงคนสะมากกว่า ถ้าหอนตลอดโอ๊ตคงเลี้ยงในหมู่บ้านที่มีบ้านติดติดกันไม่ได้หรอกครับเลี้ยงหลายสิบตัวด้วย (สาขาที่นนทบุรี) เค้าจะหอนช่วงที่เปลี่ยนสถานที่ใหม่ๆ อยู่ในช่วงหนึ่งถึงเจ็ดวันแรก เท่านั้นและหอนอีกช่วงคือช่วงที่มีฮีท ประจำเดือน จะหอนประมาณหนึ่งถึงเจ็ดวันค้นหาแฟนไงครับถ้าเรามีแฟนให้เค้าก็จะไม่หอน และไม่ได้หอนทั้งวันเหมือนในหนังผีนะ5555 

15. ไซบีเรียนสีไหนสวยที่สุดและคนนิยมเลี้ยงมากที่สุด ..??

คำถามนี้ไม่น่าจะมี แต่ก็มี และเยอะพอสมควรด้วยสิ การที่จะดูว่า สีผม สีตาสีไหนสวย ขึ้นอยู่กับคนชอบครับ ชอบสีไหนก็เลือกซื้อสีนั้น และสีไหนคนนิยมเลี้ยงมากที่สุด ตอบได้ครับสีเข้มๆ ทั้งหลายเลยครับ แต่ตอนนี้เริ่มมานิยมสีหวานๆ กันมากขึ้นเยอะครับ 

16. ไซบีเรียนผลัดขนทั้งปีใช่ไหม ..??

สุนัขไซบีเรียนจะผลัดขนปีละ 2 ครั้งไม่ใช่ผลัดทั้งปี อย่างที่ทุกคนคิดนะครับ และด้วยการพัฒนาสายพันธุ์ไซบีเรียนของฟาร์ม ทำให้ไซบีเรียนสายใหม่ของAllbest ผลัดขนน้อยมากแถบมองไม่เห็นเลย

17. สุนัขไซบีเรียนชอบขุดสวนหรือชอบทำลายล้างทุกอย่างที่ขวางหน้าจริงไหม ..??

โอ๊ตเคยเลี้ยงมาหลาย 10 พันธุ์ โอ๊ตว่าสุนัขชอบขุดทั้งนั้นนะ  แต่จะมีชอบขุดมาก ขุดน้อยอีกเรื่อง ถ้าไม่ต้องการให้สุนัขขุดสวน ต้องดูตั้งแต่วันแรกที่นำเข้าบ้าน ดุช่วงที่เค้าทำท่าจะขุดสวนนะครับ ดุหลายๆ ครั้ง เสียงที่ดุออกไปจะต้องเป็นน้ำเสียงโทนทุ่มต่ำ ไม่ใช่เสียงตะคอกหรือตะหวาดใส่เขานะครับ เพราะยิ่งทำแบบนั้นไซบีเรียนก็ยิ่งไม่เชื่อฟังคุณครับ เราไม่ชอบให้ไซบีเรียนทำอะไรเราต้องสอนตั้งแต่ช่วงแรกที่นำเข้าบ้านพูดทุกครั้งที่เราไม่ชอบพฤติกรรมที่เขาทำ จริงๆสุนัขไซบีเรียนเขาไม่โง่เลยนะเขารู้ว่าต้องเชื่อฟังใครและถ้าเจ้านายของเขาไม่ชอบ หรือจ่าฝูงไม่ชอบ ไซบีเรียนก็จะไม่ทำครับ  จะได้ไม่มีปัญหาครับ  จะเหนื่อยช่วงแรกแต่สบายตลอดอายุไขไซบีเรียนคุ้มนะครับ 

18. ต้องพาไซบีเรียนวิ่งออกกำลังกายทุกวัน ใช่ไหม ..??

ถ้ามีเวลาก็พาไปออกกำลังกายเถอะครับสุขภาพกายและใจจะได้ดีทั้งเจ้าของและไซบีเรียน แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ปล่อยให้เค้าวิ่งไปมาในบริเวณบ้านเราก็ได้ครับ มีพื้นที่เท่าไหร่เขาก็จะเวิ่งเล่นอยู่เท่านั้นครับ เพราะไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นสุนัขที่พลังงานเหลือล้น ชอบปล่อยพลังอยู่แล้ว แต่ขอให้ อย่างน้อยใน1วันหาเวลามาเล่นกับไซบีเรียนหน่อยสัก1ชม.ต่อวันก็ได้ครับ 

19. สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนเลี้ยงในประเทศไทยได้หรือ ?? 

ได้แน่นอนครับ สุนัขหลายๆพันธุ์ ก็เป็นสุนัขจากหลายๆประเทศ แต่คนชอบคิดว่าไซบีเรียนต้องเลี้ยงในประเทศที่มีหิมะ เพราะเป็นสุนัขลากเลื่อนบนหิมะ จริงบางส่วนคือถ้านำเข้ามา ตอนโต และสุนัขเคยอยู่กับหิมะและอยู่ๆ ก็นำมาเลี้ยงในอากาศบ้านเราก็ต้องดูแลให้อยู่ในห้องแอร์แล้วค่อยๆ ให้ปรับให้ไซบีเรียนมาเจออากาศในบ้านเราคือค่อยๆ ปรับสภาพไปเรื่อยๆ จนไซบีเรียนชินอากาศในบ้านเมืองเราได้ 

แต่ถ้าสุนัขที่เกิดในประเทศไทยแล้วไม่มีปัญหาในการปรับตัวแล้วครับ ตอนเค้าเกิดมาก็ไม่มีหิมะอยู่แล้ว กลับกันถ้าเอาไซบีเรียนที่เกิดในประเทศไทยไปประเทศที่มีหิมะเขาก็ต้องค่อยๆ ปรับตัวให้เข้าอากาศกับหิมะเหมือนกันครับ แต่สุนัขไซบีเรียนจะมีขนที่หนาแน่นมากจะร้อนง่าย ถ้าอากาศร้อนเปิดพัดลมหรือมีที่อากาศเย็นๆได้หลบร้อนก็ไม่มีปัญหา 

20. สุนัขจากฟาร์ม All best นำเข้าจากประเทศอะไร ..??

ไซบีเรียนจากฟาร์ม Allbest นำเข้าจากหลายหลายประเทศครับ ประเทศไหนที่มีไซบีเรียนสวยในสายตาโอ๊ต และสามารถนำมาพัฒนาต่อสายให้เป็นไซบีเรียนสไตล์ All best  เป็นเอกลักษณ์ของฟาร์ม All best ได้ก็นำเข้ามาครับ โดยฟาร์ม All best สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ ราคาเริ่มต้นเพียง 15,000 บาท

*** หลายหลายคำถามที่โอ๊ตพอจะนึกออกได้ที่ลูกค้า All best ชอบถามเวลาหาซื้อไซบีเรียนฮัสกี้ เลยถือโอกาสเอามาเขียนตอบให้หลายๆคนอ่านคงจะมีประโยชน์กับคนที่คิดจะถามและหาซื้อ ไซบีเรียนฮัสกี้ ไปเลี้ยงกันนะครับ 

 

สนใจในสไตล์การบรีดลูกสุนัขของ all best โทร 0819119104 คุณโอ๊ต 

(หมู่บ้านประชาชื่นใกล้ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ) ชมลูกสุนัขไซบีเรียนสไตล์Allbestได้ที่

 www.allbestk.com  และแฟนเพจ https://www.facebook.com/allbestkennel

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *