DSC_0478

ไซบีเรียนฮัสกี้ น้องหมาธรรมดาที่น่าหลงใหล by ฟาร์มสุนัข AllbestK

เมื่อพูดถึง “ไซบีเรียน” เป็นสุนัขที่ทุกครั้งเมื่อพบเห็นเชื่อว่าหลายคนต้องเลี้ยวกลับไปมองซ้ำอีกครั้ง เพราะความโดดเด่นของลักษณะสายพันธุ์ ที่มองผิวเผินคล้ายหมาป่า สร้างความยำเกรงให้แก่ผู้พบเห็น ทั้งที่แท้จริงแล้วสุนัขสายพันธุ์นี้ ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีจิตประสาทที่สุภาพอ่อนโยนและซื่อสัตย์เป็นอย่างยิ่ง 

ต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียนฮัสกี้ ในไทย

ช่วงเวลาหลาย 10 ปีแล้วที่ ไซบีเรียนฮัสกี้ ถูกนำเข้ามาขยายพันธุ์ในประเทศไทย มีผู้นิยมนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม เพื่อเลี้ยงเล่นหรือแม้แต่การทำฟาร์มไซบีเรียนฮัสกี้ เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ก็มีไม่น้อย เช่นเดียวกับ คุณวิศรุต เฮ้งสวัสดิ์ หรือที่รู้จักกันในกลุ่มคนรักไซบีเรียน ฮัสกี้ ว่าคุณโอ๊ต AllbestK  เจ้าของฟาร์มไซบีเรียนฮัสกี้ที่ใหญ่ที่สุดในไทย ไม่ยากหากจะทำฟาร์ม ไซบีเรียนฮัสกี้ แต่ก็ไม่ง่ายและคงทำไม่ได้ถ้าขาดความรัก และความเอาใจใส่ในสุนัขสายพันธุ์นี้ ที่บอกเช่นนี้เพราะคุณโอ๊ต AllbestK เป็นเด็กหนุ่มเจ้าของฟาร์มที่คร่ำเคร่งศึกษาทุกอย่าง เกี่ยวกับไซบีเรียนฮัสกี้ เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นจากความรักในสุนัขสายพันธุ์นี้อย่างยิ่งยวด 

ฟาร์มไซบีเรียนฮัสกี้ AllbestK เริ่มขึ้นมาได้ยังไง

คุณโอ๊ต AllbestK มีความสนใจในสุนัขหลายสายพันธุ์ เริ่มต้นจากสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด โกลเด้น รีทริฟเวอร์ และท้ายที่สุดเมื่อมาเจอ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เขาก็รู้ทันทีว่าสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่ตอบโจทย์การเลี้ยงสุนัขของเขามากที่สุด 

เพราะมีลักษณะนิสัยและบุคลิกคล้ายตัวเอง จึงเริ่มเลี้ยงอย่างจริงจังโดยซื้อลูกสุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ หนึ่งตัว อายุ 2 เดือน แต่ก็มีความสุขอยู่กับครอบครัวได้เพียงสองวัน สุนัขก็ได้เสียชีวิตเพราะป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบ หรือพาโวไวรัส นับตั้งแต่นั้นมา คุณโอ๊ต All best จึงเปลี่ยนความตั้งใจที่จะเลี้ยงไว้แค่เป็นเพื่อนเล่น ประจำบ้าน มุ่งมั่น ตั้งใจศึกษาทั้งเอกสารทางวิชาการ ข้อมูลทุกด้านที่เกี่ยวกับ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพื่อทำฟาร์มสุนัขและพัฒนาสายพันธุ์นี้อย่างจริงจัง และก็เป็นเวลามากกว่า10ปีแล้ว ที่ทำให้ Allbest Kennel เกิดขึ้น และได้รับการยอมรับว่าเป็นฟาร์ม ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย 

คุณโอ๊ต AllbestK ได้กล่าวไว้ว่า

ผมโชคดีที่มีคุณแม่ดูแลเรื่องการวางระบบฟาร์มให้ เพราะคุณแม่มีพื้นฐานในการทำฟาร์มสัตว์เลี้ยงมาก่อน แม้จะไม่ใช่ฟาร์มสุนัขโดยตรง แต่ก็สามารถนำมาปรับใช้ด้วยกันได้ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดและการดูแลลูกสุนัขให้ปราศจากเชื้อโรค ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกสุนัขเสียชีวิต ก่อนถึงมือลูกค้า หรือเสียชีวิตก่อนได้รับวัคซีนป้องกันโรค

ที่ฟาร์ม AllbestK มีวิธีการดูแลสุนัขอย่างไรบ้าง

     คุณโอ๊ต AllbestK วางรูปแบบการทำฟาร์มเป็นระบบปิด คือไม่ได้เปิดให้ลูกค้าที่สนใจ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูการเลี้ยงภายในฟาร์ม แต่เปิดให้ลูกค้าชมลูกสุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ที่หน้าฟาร์มที่กรุงเทพมหานคร โดยการตัดสินใจเลือกซื้อลูกสุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้    คุณโอ๊ต AllbestK จะปล่อยลูกสุนัขให้เล่นเป็นอิสระ แต่ผ่านกระจกกั้นระหว่างลูกสุนัขและลูกค้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่บุคคลภายนอกนำเข้ามาสู่ฟาร์ม ด้วยเหตุผลที่ต้องยกให้ฟาร์มแห่งนี้คือลูกสุนัขมีความเปราะบางและอ่อนแอเมื่อติดเชื้อโรคอย่างใดอย่างหนึ่งภายใน 2 ถึง 3 วัน ลูกสุนัขตัวอื่นในฟาร์มจะติดเชื้อไปด้วย และโอกาสที่สุนัขวัยเด็กจะเสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคไม่ว่าชนิดใดก็ตามมีสูงมาก 

      คุณโอ๊ต AllbestK บอกว่า ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีจิตและประสาทสัมผัสสูง เรียนรู้ง่ายซื่อสัตย์ รักอิสระและ จดจำเจ้าของได้ดี สุนัขสายพันธุ์นี้เลี้ยงง่าย ต้องการพื้นที่สำหรับการออกกำลังกาย หากผู้เลี้ยงมีเวลาเอาใจใส่ดูแลเสมือนเพื่อน หรือคนในครอบครัวก็จะไม่พบปัญหาในการเลี้ยง อย่างแน่นอน 

       และคุณโอ๊ต AllbestK มีความตั้งใจพัฒนาสายพันธุ์สุนัข ไซบีเรียนฮัสกี้ จึงสะสมพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ไว้จำนวนมากและหลากหลายที่มา เพื่อให้ลูกสุนัขได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เป็น ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่ดีที่สุด ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่เริ่มทำฟาร์มอย่างจริงจัง 

ไซบีเรียนฮัสกี้ ที่ฟาร์ม AllbestK มีสไตล์ที่โดดเด่นกว่าที่อื่น

คุณโอ๊ต AllbestK สามารถพัฒนา ไซบีเรียน ฮัสกี้ ออกมาเป็นสไตล์ AllbestK โดยเฉพาะ คือขนพอง และแน่น ขาใหญ่กะโหลกใหญ่ อกกว้างพอดี โครงสร้างสมส่วน สีตา เป็นไปตามที่กำหนด โดยคำนึงถึงลักษณะสีขนว่าเหมาะกับสีตาใด ซึ่งความโดดเด่นของไซบีเรียน ฮัสกี้ AllbestK นี้ เป็นที่ต้องการของลูกค้าจำนวนมาก

ฟาร์ม AllbestK มีกี่สาขา และที่ไหนบ้าง

ปัจจุบัน คุณโอ๊ต AllbestK มีฟาร์มสำหรับดูแล ไซบีเรียน ฮัสกี้ มากถึง 6 แห่งทั่วประเทศ โดยมีฟาร์มหลักอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ และมีสาขาที่เพิ่งเปิดใหม่ที่กำแพงเพชร ลงทุนระบบต่างๆมากกว่า 40 ล้าน ซึ่งมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ เฉพาะฟาร์มในจังหวัดนครสวรรค์ถึง 400 ตัว จากจำนวนสุนัขทั้งหมดเกือบ 1,000 ตัว ในฟาร์มอีก 6 แห่งทั่วประเทศ ฟาร์มสุนัข AllbestK พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ ราคาเริ่มต้น 15,000 บาท

       สุนัขไซบีเรียนทุกตัวในฟาร์มจะได้รับการปล่อยอย่างอิสระให้ออกกำลังกายวิ่งเล่นอย่างเต็มที่ทุกวัน เช้าและเย็นครั้งละ1 ถึง 2 ชั่วโมง การปล่อยให้วิ่งเล่นโดยอิสระจะสร้างจิตใจที่ดีให้กับลูกสุนัข เมื่อสุนัขมีความสุขและสุขภาพจิตดีก็จะสร้างความเพลิดเพลินมายังผู้เลี้ยง 

ขั้นตอนการดูแลรักษาความสะอาดและสุขอนามัย ที่ AllbestK

ส่วนการให้อาหารนั้น คุณโอ๊ต AllbestK บอกว่าไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่ไม่ต้องการอาหารมาก กินอาหารแต่ละมื้อน้อย ในสุนัขโต 2 มื้อ เช้าและเย็น ลูกสุนัข 4 ถึง 6 มื้อขึ้นอยู่กับอายุของลูกสุนัข ซึ่งลูกสุนัขแรกคลอดจะต้องกินนมแม่สุนัขให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะนมแม่สุนัข 3 วันแรกของการคลอด  เป็นช่วงที่น้ำนมแม่สุนัขมีคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุดและเป็นน้ำนมที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกสุนัขได้เป็นอย่างดี 

      การอาบน้ำ แม้ว่าสุนัขภายในฟาร์มจะมีจำนวนมาก แต่การดูแลความสะอาดด้วยการอาบน้ำก็เป็นสิ่งจำเป็น คุณโอ๊ต AllbestK เล่าให้ฟังว่า ในทุกวันที่สุนัขถูกปล่อยให้วิ่งเล่นออกกำลังกายอย่างอิสระ เมื่อถูกเรียกเข้าที่พักสุนัขจะได้รับการเช็ดตัว เช็ดเท้า เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่อาจติดมาระหว่างออกกำลังกาย ส่วนการอาบน้ำสุนัขที่ฟาร์มจะมีทุกวัน อาบน้ำเวียนไปทุกๆตัว และต้องเป่าขนให้แห้งสนิทหลังอาบน้ำ ซึ่งเป็นความละเอียดอ่อนเนื่องจากไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีขนหนาสองชั้น หากขนไม่แห้งจะเกิดความชื้นที่ผิวหนัง อาจเป็นโรคผิวหนังตามมาได้ 

สิ่งที่หลายคนอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ไซบีเรียน ฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีขนหนาสองชั้น ขนชั้นในมีความแน่นและหนา ขนชั้นนอก หนาและยาวกว่า ขนชั้นนอกมีความยาวตรง และบางส่วนเหยียดเรียบไม่ชี้ชันตั้งตรงจากลำตัว ขน 2 ชั้นของ ไซบีเรียนฮัสกี้ สามารถปกป้องความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี แต่อาจระบายความร้อนได้ยากในฤดูร้อน และจะผลัดขน ราว 6 เดือน ต่อครั้ง ซึ่งการดูแลขนให้สวยงามทำโดยการแปลงขนให้ทุกวัน และอาจเสริมวิตามินต่างๆเพื่อบำรุงได้

 ** แม้ว่าขนของ ไซบีเรียนฮัสกี้ จะยาวหนาและแน่น ก็ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในห้องปรับอากาศ ปล่อยให้อยู่ในอุณหภูมิปกติได้ แม้ว่าสภาพอากาศเมืองไทยจะร้อน แต่การปล่อยให้ ไซบีเรียนฮัสกี้ อยู่กับสภาพอากาศปกติ ไม่ใช่กลางแดดจ้า ก็ไม่เกิดปัญหากับสุนัขสายพันธุ์นี้ เพราะ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีความอดทนสูงอยู่แล้ว 

รูปแบบการผสมพันธุ์สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ของ AllbestK

     ที่ All best kennel จะเริ่มต้นผสมในแม่พันธุ์อายุ 2 ปี แม้ว่าอายุที่เหมาะสมในการเริ่มผสมพันธุ์จะอยู่ที่ 1 ปี 4 เดือนก็ตาม  คุณโอ๊ต AllbestK บอกว่าการกำหนดระยะผสมพันธุ์เช่นนี้เพราะต้องการให้แม่พันธุ์มีความแข็งแรงมากที่สุด โดยเฉลี่ย 1 ปีหกเดือนถึง 2 ปีแม่พันธุ์หนึ่งตัวจะให้ลูกหนึ่งคอกเท่านั้น และให้ลูกสุนัขคอกละประมาณ 4 ถึง 5 ตัว

      คุณโอ๊ต AllbestK นั้นให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของลูกสุนัขมาก จึงกำหนดคนเลี้ยงลูกสุนัข 15 ตัวต่อหนึ่งคน เพื่อให้คนเลี้ยงมีเวลาเล่นกับลูกสุนัข เมื่อลูกสุนัขรู้สึกอบอุ่น สมองของลูกสุนัขก็จะได้รับการพัฒนาไปด้วย และสิ่งที่ คุณโอ๊ต AllbestK ต้องการให้ผู้สนใจเลี้ยง ไซบีเรียน ฮัสกี้ เข้าใจตรงกันคือ ผู้เลี้ยงควรศึกษาลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์นี้มาก่อน ปรึกษาคนที่บ้านและคนที่จะร่วมเลี้ยงไปกับเราด้วยให้แน่ใจว่าอยากเลี้ยงไซบีเรียนจริงๆ และพร้อมที่จะรับไซบีเรียนเข้าไปอยู่ในครอบครัว และแน่ใจในตัวเองก่อนว่าชอบ สีขน สีตา แบบใด นอกจากนี้ควรมีเวลาให้กับสุนัขอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว 

การศึกษาในสายพันธุ์สุนัขที่เราจะเลี้ยงมาก่อนจะเป็นข้อดีมากๆเนื่องจากเวลามาที่ฟาร์มการอธิบายสายพันธุ์ต่างจะง่ายมากยิ่งขึ้นและผู้เลี้ยงจะเข้าใจในลักษณะสายพันธุ์ของไซบีเรียนมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

ช่องทางการติดต่อ All Best Kennel
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

นัดเข้าชมลูกสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้
ได้ทุกวันเวลา 10.30 – 20.00 น.
ที่อยู่ : หน้าฟาร์มเลขที่ 5/2053 ถ.สามัคคี 
ซ.สามัคคี 63
ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

หรือสอบถามเส้นทางได้ที่
โทร : 081-911-9104 ( คุณโอ๊ต )
แนะนำให้โทรนัดหมายก่อนล่วงหน้า หรือเข้าไปชมความน่ารักผ่านช่องทางอื่นๆ
Facebook : Allbest Kennel
Line Official : @allbestkennel
Instagram : allbestk
หรือ www.allbestk.com

คุณโอ๊ต All best การันตีได้ว่า ความน่ารักจะทำให้หลงรักไซบีเรียนฮัสกี้ อย่างอดใจไม่ได้

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *